TGP Hà Nội thành lập Giáo hạt Lý Nhân

2_copy

Nguồn: Tổng Giáo phận Hà Nội

Thái Hà (12.03.2016) – Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám Mục Giáo phận Hà Nội hôm 10/3, đã thông báo cho Linh mục đoàn quyết định thành lập Giáo hạt mới mang tên Lý Nhân.

Trong ngày tĩnh tâm Mùa chay của Linh mục đoàn TGP Hà Nội, Đức Hồng Y cho biết thêm, Giáo hạt mới Lý Nhân được tách ra từ Giáo hạt Phủ Lý, bao gồm 27 giáo xứ thuộc hai huyện Duy Tiên và và Lý Nhân. Các giáo xứ còn lại trực thuộc Giáo hạt Phủ Lý.

Cha Phanxicô Lê Thanh Nghị (Thọ), chính xứ Lảnh Trì sẽ làm quản hạt cho Giáo hạt Lý Nhân vừa được thành lập.

Ngoài ra, Đức Hồng Y Phêrô chính thức bổ nhiệm:

– Cha Antôn Trần Quang Tiến, Giám đốc Trung tâm Hành hương Bằng Sở làm quản hạt Giáo hạt Phú Xuyên thay cho Cha Giacôbê Nguyễn Văn Tập, chính xứ Phú Mỹ,

–  Cha Giuse Lê Danh Tường làm trưởng Ban Truyền Thông thay cho Cha An-tôn Nguyễn Văn Thắng, Cha Gioan Bùi Đình Sơn làm phó Ban.

Về Nghi lễ Rửa chân trong thánh lễ tiệc ly, theo văn kiện ban hành bởi Tòa Thánh, Đức Hồng Y đã có những hướng dẫn cho Linh mục đoàn thực hiện nghi thức này theo quy định phụng vụ mới của Giáo Hội. Dựa vào yếu tố chủ chốt của chỉ dẫn mới là “linh mục chọn ra những người từ dân Chúa…”, các mục tử có thể chọn một nhóm nhỏ nói lên sự đa dạng và hiệp nhất các thành phần của dân Chúa duy nhất. Những người được rửa chân có thể là nam giới và nữ giới, người già và người trẻ, mạnh khoẻ và đau yếu, tu sỹ và giáo dân. Vậy việc chọn nhóm nhỏ không nhất thiết là con số 12 người.

Tiếp đến, các Ủy ban trình bày những vấn đề liên quan tới sinh hoạt trong thời gian tới của Tổng Giáo Phận:

– Đức Cha Lôrensô Chu Văn Minh, trưởng Ban Năm Thánh thông báo ngày dành cho Hội Đồng Mục Vụ các giáo xứ sẽ được cử hành vào ngày 11.05 tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội. Ngài cũng nhắc lại về việc tổ chức các ngày lễ trong Năm Thánh Lòng Thương Xót được trao trực tiếp cho các Ban phụ trách, được đặt dưới sự điều hành chung của Ban Năm Thánh Giáo Phận.

– Cha trưởng Ban Caritas Brunô Phạm Bá Quế trình bày về việc thiết lập mạng lưới Caritas TGP tới cấp giáo họ theo tinh thần của Ủy Ban Caritas Việt Nam. Nhân dịp này Cha trưởng Ban giới thiệu hai Cha cộng tác mới của hai giáo hạt Chính Tòa và Nam Định, đó là Cha Giuse Trần Văn Được(Đoạt), chính xứ Thụy Ứng và cha Gioan Nguyễn Văn Hân, chính xứ Trình Xuyên. Sau đó Cha phó ban Phaolô Nguyễn Văn Đoàn phổ biến chương trình ngày lễ dành cho người khuyết tật sẽ được tổ chức tại Sở Kiện vào ngày 12.06 và mời gọi quý Cha tham gia, cộng tác và giúp đỡ để các chương trình của Ban Caritas TGP được thực hiện tốt đẹp.

Sau phần thuyết trình của Ban Caritas, Cha trưởng Ban giới trẻ Phêrô Trần Văn Việt trình bày với Linh mục đoàn về Ngày giới trẻ TGP sẽ được tổ chức vào Chúa Nhật Lễ Lá 20.03 tại Giáo xứ Nam Định. Việc chuẩn bị đã được quý Cha các tiểu Ban đảm trách và phối kết với Ban điều hành để Ngày Đại Hội dành cho các bạn trẻ trong TGP được cử hàng theo chủ đề của Năm Thánh Lòng Thương Xót.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.