Tha thứ là tự do

Thái Hà (01.03.2016) –  Đức Giêsu đáp: “Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy” (Mt 18, 22)

Chúng ta đều có những lý do ngụy biện để giải thích vì sao chúng ta không thể tha thứ cho người khác. Chẳng hạn, như lý do sau đây: Bạn không biết h ọ đã làm tổn thương đến thế nào đâu. Nếu tôi tha thứ cho họ, tức là tôi đồng tình với cách mà họ cư xử với tôi. Họ không xứng để tôi tha thứ.

by Photos8.com

Tha thứ không đồng nghĩa với việc chấp thuận hành vi sai trái của người khác, cũng không có nghĩa là chúng ta tiếp tục cho phép người khác quyền làm tổn thương chúng ta. Tha thứ cũng chẳng có nghĩa là chúng ta buộc phải tiếp tục duy trì một mối tương quan thân thiết với người làm ta tổn thương.

Tha thứ cho ai đó có nghĩa đơn giản là chúng ta đang tự giải thoát mình khỏi nỗi đau của quá khứ. Chúng ta chỉ cần trao phó con người đó hoặc hoàn cảnh đó cho Thiên Chúa, để tiếp tục sống cuộc sống hiện tại của mình. Trong đoạn Tin Mừng trên, Chúa Giêsu đã nói rằng, chúng ta nên tha thứ cho nhau nhiều lần cho đến khi chúng ta cảm thấy lòng mình nhẹ nhõm.

Hãy nhìn lại cuộc đời của bạn, nơi mà những nỗi đau của quá khứ đang bị cột chặt lại với nhau. Bạn sẽ nhận ra rằng, tha thứ không phải là việc bạn làm cho ai khác, mà là làm cho chính bạn. Đó là một món quà Chúa ban mà bạn dành tặng cho chính mình. Vì thế, nếu còn bất cứ một điều gì đang níu giữ bạn, khiến bạn khó rộng lòng tha thứ cho người khác thì hãy để nó đi ngay trong hôm nay.

Kristin Armstrong

Cầu nguyện: Lạy Chúa, tha thứ là bài học dễ nhớ nhưng lại khó thực hành. Xin giúp con biết noi gương Chúa luôn tha thứ và yêu thương không mệt mỏi, để thoát khỏi những nỗi đau tinh thần và tâm hồn được bình an.

Quyết tâm: Không xét đoán hay lên án người chung quanh