Thái Hà: 30 năm hình thành môi trường giáo lý dành cho thiếu nhi

Cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên, Bề trên Tu viện, Chính xứ Giáo xứ Thái Hà đã chủ sự thánh lễ mừng kính các Thánh Tử đạo tại Việt Nam dành cho thiếu nhi và cũng là thánh lễ kỷ niệm tròn 30 năm hình thành môi trường Giáo lý dành cho thiếu nhi tại Giáo xứ Thái Hà.

Thánh lễ diễn ra lúc 16 giờ 00, Chúa Nhật, 13.11 tại nhà thờ Giáo xứ Thái Hà. Đồng tế trong thánh lễ có cha Giuse Đào Trọng Thành, Tuyên úy thiếu nhi Thánh Thể Tổng Giáo phận Hà Nội, cha Giuse Đỗ Đình Tư, Phó Giám Tỉnh đắc cử của Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, quý cha trong Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội. Cách riêng, quý phụ huynh của các em huynh trưởng, dự trưởng tuyên hứa trong thánh lễ và quý anh chị cựu huynh trưởng tại nhà thờ Thái Hà.

Trong phần chia sẻ Tin Mừng, cha Giuse Đỗ Đình Tư mời gọi các con thiếu nhi và cộng đoàn tạ ơn Chúa, cám ơn các thánh tử đạo tại Việt Nam. Các Thánh tử đạo Việt Nam là tổ tiên của chúng ta. Các ngài đã can đảm làm chứng cho Chúa, giữ đức tin và chuyển giao đức tin đó cho chúng ta ngày hôm nay. 30 năm môi trường Giáo lý tại Thái Hà với biết bao nhiêu tấm lòng hăng say nhiệt thành của nhiều thế hệ quý cha, nam nữ tu sĩ, các anh chị huynh trưởng, các bậc cha mẹ và các thế hệ thiếu nhi đã tạo nên. Đây là môi trường tốt lành để các em thiếu nhi yêu mến Chúa và phát triển nhân bản, các đức tính làm người.

Trước thánh lễ, Xứ Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Thái Hà đã tổ chức chương trình văn nghệ. Chương trình đã diễn lại cách ngắn gọn thời gian 30 năm môi trường Giáo lý tại Thái Hà được hình thành và phát hiển như ngày nay.

Vào năm 1992, khi đó là thầy Phó tế Giuse Trịnh Ngọc Hiên khi đó mới từ trong Nam ra Thái Hà, thầy được sự khích lệ của cha cố Giuse Vũ Ngọc Bích nên đã quy tụ các em thiếu nhi trong giáo lý lại. Từ 10 em, rồi đến 30 em để hướng dẫn các em về mặt Giáo lý vào mỗi chiều Chúa Nhật tại nhà thờ.

Đến năm 2007, số lượng thiếu nhi tại Thái Hà lên tới hơn 300 em, khi đó cha Giuse Đinh Tiến Đức chính thức chuyển môi trường Giáo lý tại Thái Hà qua hình thức Thiếu Nhi Thánh Thể. Và Thái Hà là Giáo xứ đầu tiên trong Tổng Giáo phận Hà Nội tái lập Thiếu Nhi Thánh Thể sau năm 1954. Đến nay tại Thái Hà đã có hơn 900 em thiếu nhi đang sinh hoạt tại đây vào trên 89 anh chị huynh trưởng. Cha Gioan Nguyễn Đức Phú hiện làm linh hướng cho Xứ Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể tại Thái Hà.

Trong thánh lễ kỷ niệm 30 năm thành lập môi trường Giáo lý tại Thái Hà có nghi thức tuyên hứa và trao khăn huynh trưởng, cũng như công nhận huynh trưởng cấp một cho gần 50 bạn trẻ.

Trong ngày khai giảng năm học 2022 – 2023 vừa qua, anh Anphongsô Trương Nhật Vinh, Trưởng Xứ Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể tại Thái Hà cho biết: “Hiện nay, Xứ đoàn TNTT Thái Hà đang có 918 em thiếu nhi sinh hoạt dưới sự đồng hành của Cha Tuyên úy Gioan Nguyễn Đức Phú và 89 anh chị Huynh trưởng, Dự trưởng.”

“Các em được chia về các tổ theo độ tuổi. Nhỏ nhất là các em 5 tuổi và lớn nhất là các em 18 tuổi. Trong đó, các em từ 5 đến 7 tuổi thuộc ngành Chiên con. Ở ngành này, các em được hướng dẫn về nhân bản và làm quen với việc tham dự các cử hành phụng vụ. Các em từ 7 đến 10 tuổi thuộc ngành Ấu nhi. Ở ngành Ấu nhi, các em được học kinh bổn, giáo lý trong một tiến trình 3 năm để chuẩn bị lãnh nhận bí tích Thánh thể lần đầu.”

‘Sau khi rước Chúa lần đầu, các em bước sang ngành Thiếu nhi. Ngành Thiếu nhi gồm các em từ 10 đến 13 tuổi. Trong thời gian này các em được học kinh bổn, giáo lý trong 3 năm để chuẩn bị lãnh nhận bí tích Thêm sức”.

“Sau khi Thêm sức xong, các em thiếu nhi bước lên ngành Nghĩa sĩ. Ở ngành Nghĩa sĩ các em được học về Kinh Thánh trong 3 năm, học về phụng vụ trong 1 năm và học về luân lý Kitô giáo trong 1 năm. Khi đủ 18 tuổi, nếu có nguyện vọng, các em sẽ được học thêm ít nhất là 2 năm trong tư cách Dự trưởng trước khi được tuyên hứa Huynh trưởng.”

Các em học Giáo lý vào lúc 14 giờ 00 Chúa Nhật mỗi tuần. Sau giờ học giáo lý, các em tham dự thánh lễ lúc 16 giờ 00.

Một số hình ảnh:

Truyền Thông Thái Hà