Thái Hà: Đi đàng Thánh Gia & cuộc tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu

Cộng đoàn Dân Chúa tại nhà thờ Thái Hà đã tổ chức đi đàng Thánh Giá trọng thể và tưởng niệm Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu vào lúc 19 giờ 00 trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, 15.04.2022.

Các hội đoàn, anh chị em giáo dân cùng với quý cha quý thầy trong tu viện Dòng Chúa Cứu Thế cũng như quý nữ tu một số hội dòng có cơ sở trong khu vực Thái Hà đã sốt sắng tham dự các chặng đàng Thánh Giá quanh nhà thờ và khu vực công viên 1-6 hay còn gọi là công viên Đức Bà.

14 chặng đàng Thánh Giá (15) được thành viên của các ca đoàn, và giáo khu trong Giáo xứ thay nhau phụ trách. Mọi người tham dự cầm nến sáng trên tay. Đàng Thánh Giá truyền thống được mọi người đọc thuộc tạo nên bầu khí linh thánh khi màn đêm buông xuống.

Sau đó nghi thức phụng vụ được Cha phó bề Giuse Ngô Văn Kha, DCCT chủ sự Nghi thức Suy Tôn Thánh Giá Chúa Giêsu. Nghi thức được khởi sự trong thinh lặng Cha Giuse phủ phục trước bàn thờ. Hàng ngàn giáo dân hiện diện với sự thinh lặng tuyệt đối, một sự thinh lặng thánh thiện, tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu và suy tôn Thập Giá của Ngài.

Thứ Sáu Tuần Thánh đối với chúng ta là những người tin theo chúa đây là một ngày Thánh thiêng, một ngày trọng thể, để kính nhớ cuộc thương khó của Chúa Giêsu, với những đau khổ, những tủi nhục, những tang thương của sự thương khó. Hội Thánh kính nhớ cuộc thương khó của Chúa Giêsu và sự sống lại của Ngài. “Đức Kitô phải chịu thương khó để vào trong vinh quang, Thập giá và vinh quang đan quyện lấy nhau.

Chúa Giêsu chết trên cây Thánh Giá”, cái chết của Ngài không phải là sự tang tóc theo suy nghĩ của người đời, Ngài chết theo ý Chúa Cha, Ngài chết để cứu độ con người, cứu chuộc loài người. Cái chết của Ngài có mục đích, có ý nghĩa thẳm sâu. Chúa chết vì yêu thương con người bởi nơi Thập giá chứa chan ơn cứu chuộc. Chúng ta chỉ có thể đón nhận mầu nhiệm Thập Giá và Vinh quang sống lại khải hoàn qua đức tin của chúng ta.

Từ trên Thập giá vang vọng một tiếng kêu: Tiếng kêu phó thác trong khoảnh khắc trút hơi thở cuối cùng , tiếng kêu của niềm tin tưởng giữa đau khổ, tiếng kêu gắn liền với cuộc sinh hạ một sự sống mới. Này đây treo trên cây sự sống, Chúa phó thác linh hồn trong tay Chúa Cha, khai mở nguồn suối sự sống bất tận và làm nên cuộc sáng tạo mới, cái chết trên thập giá của Chúa Giêsu thể hiện tình yêu cho đến cùng của Ngài và đã trở thành sức mạnh cho đời sống đức tin, đức cậy và đức mến của người Kitô hữu. Tâm tình của thứ Sáu Tuần Thánh không chỉ dừng lại ở sự chiêm ngắm, nhưng còn được biểu lộ qua việc tưởng niệm, suy tôn và thờ lạy Thánh Giá Chúa Giêsu, trong phần nghi lễ giáo dân tham dự được rước mình thánh chúa trong niềm vui được đón chúa Giêsu Thánh Thể vào lòng.

Ngày hôm nay mỗi người chúng con cũng đối mặt với những thách đố của thế giới này: chúng con cảm nhận những nỗi sợ hãi tràn ngập chúng con và làm lung lay niềm tin tưởng của chúng con. Lạy Chúa, xin ban cho mỗi một người trong giáo chúng con họ sức mạnh để nhận biết sâu xa trong lòng rằng không có cái chết nào sẽ khuất phục chúng con, cho đến khi chúng con yên nghỉ trong đôi bàn tay đã tác tạo và đồng hành với chúng con.

Truyền Thông Thái Hà