Tháng Mười Hai – Kính Vương Nhi Giêsu

VRNs (02.12.2014) – Sài Gòn – Tháng Mười Hai – Kính Vương Nhi Giêsu

– Ý chung: Cầu xin sự ra đời của Đấng Cứu Thế mang lại ơn an bình và niềm hy vọng cho mọi người thành tâm thiện chí.

– Ý truyền giáo: Cầu cho các bậc làm cha mẹ trở nên những nhà truyền giáo đích thực, truyền thông đức tin là món quà quý giá nhất cho con cái mình.

Tháng Mười Hai, cuối năm trần gian nhưng lại khởi đầu Năm Mới Phụng Vụ – Mùa Vọng. Tháng Mười Hai có đại lễ Giáng Sinh, kính Vương Nhi Giêsu, Con Thiên Chúa nhập thể và nhập thế để cứu độ nhân loại.

Chút se lạnh Tháng Mười Hai
Cho lòng se sắt những ngày chờ mong
Khát khao lòng Chúa xót thương
Ngôi Hai giáng thế giữa đồng hoang vu

0110

Tháng Mười Hai được dành để kính Chúa Hài Đồng. Ngài là Đấng Thiên Sai, là Thiên Chúa Ngôi Hai, là Đấng cứu độ nhân loại. Trong đêm Chúa Giêsu giáng sinh, Sứ thần báo tin cho các mục đồng: “Anh em đừng sợ. Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân: Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đavít, Người là Đấng Kitô Đức Chúa. Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người: anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ” (Lc 2:10-12). Và sau đó: “Ba đạo sĩ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Maria, liền sấp mình thờ lạy Người. Rồi họ mở bảo tráp, lấy vàng, nhũ hương và mộc dược mà dâng tiến” (Mt 2:11).

Tháng Mười Hai còn có lễ kính Đức Mẹ Vô Nhiễm vào ngày 8-12, nhắc nhớ chúng ta về các nhân đức của Đức Mẹ và thúc giục chúng ta cố gắng sống thánh thiện theo lời Chúa Giêsu đã khuyến cáo: “Anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5:48).

Suốt từ ngày 1 tới 24, phụng vụ còn là Mùa Vọng và được biểu thị bằng màu tím. Đây là “sắc tím chờ đợi”, mong chờ ngày Con Chúa giáng trần, nhắc chúng ta sẵn sàng đón Chúa Giêsu đến thế gian lần thứ hai: Ngày Quang Lâm. Và rồi màu phụng vụ sẽ từ màu tím chuyển sang màu trắng hoặc vàng – biểu tượng của niềm vui, tinh tuyền và thánh khiết.
Phụng vụ Mùa Vọng tập trung kính nhớ việc Chúa Kitô đến lần thứ nhất tại hang đá miền Belem hẻo lánh, đồng thời nhắc nhớ chúng ta hướng tới việc Đức Kitô sẽ đến lần thứ hai trong ngày tận thế. Các bài đọc tập trung vào những con người trong Cựu ước đêm ngày mong chờ Đấng Mêsia. Gioan Tẩy giả đến dọn đường cho Đức Kitô, và Đức Trinh Nữ Maria chuẩn bị thiên chức làm mẹ.

Tháng Mười Hai tràn đầy niềm hy vọng. Mùa Vọng chuẩn bị tâm hồn cho mọi người sẵn sàng hân hoan đón Chúa giáng trần. Bề ngoài cũng thể hiện rất rõ: Mua sắm, trang trí nhà cửa, làm hang đá, làm bánh,… Tuy nhiên, chúng ta quá bận rộn với sự chuẩn bị vật chất mà có thể làm giảm ý nghĩa thật của đại lễ Giáng sinh: Đón nhận Ơn giao hòa, Ơn bình an, Ơn cứu độ. Để được vậy, chúng ta phải nghe lời kêu gọi của thánh Gioan Tẩy giả: “Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần. Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi” (Mt 3:2).
Giêsu Hài đồng nằm trong máng cỏ. Đó là Ngôi Lời hóa thành Nhục Thể (Ga 1:14), nhiệm xuất từ Thiên Chúa, được sinh ra bởi Đức Trinh nữ Maria, chứ không được tạo thành. Hình ảnh đó có thể quá quen thuộc, hang đá là vật trang trí và có thể không còn nhiều ý nghĩa sâu xa thánh thiện, vì ngày nay người ta “chạy đua” làm hang đá to lớn và chi phí nhiều tiền (tốn hàng chục triệu), chú ý bề ngoài hơn bề trong. Nhìn các hang đá ngày nay, chúng ta cảm thấy như “khách sạn vài sao” vậy!

Giữa giá rét, một Hài Nhi nằm trong máng cỏ nơi hang chiên lừa, giữa đồng không mông quạnh. Một Thiên Chúa mà hạ mình đến mức nghèo nhất thế gian. Ngài dạy chúng ta bài học “sống khó nghèo”, nhưng thường thì chúng ta lại “sống KHÓ mà NGHÈO”.

Vương Nhi Giêsu không chỉ dạy chúng ta “sống nghèo” mà còn phải thương những người nghèo, thương những người sa cơ thất thế, thương những người bé mọn, thương những người bị khinh miệt, thương những người vô danh tiểu tốt, thấp cổ bé miệng, kêu không thấu trời,… Nhưng thực tế, đôi khi chỉ là lý thuyết. Đó là điều chúng ta cần suy nghĩ và chấn chỉnh: Tôn trọng nhân vị và nhân phẩm của mỗi con người. Có vậy thì mới khả dĩ tôn trọng nhân quyền của người khác.
Lạy Thiên Chúa Ngôi Hai, chúng con tạ ơn Ngài đã vì yêu thương chúng con mà Ngài mặc xác phàm để nên giống chúng con, chia sẻ buồn vui với chúng con. Xin thương giúp chúng con can đảm “sống ngược đời” và trọn lòng yêu thương như Ngài. Lạy Mẹ Maria, xin thương giúp chúng con biết “xin vâng”, nhân hậu và khiêm nhu như Mẹ trong mọi hoàn cảnh. Chúng con cầu xin nhân danh Thánh Nhi Giêsu Kitô, Thiên Chúa cứu độ của chúng con. Amen.