Thánh bảo trợ cho tuổi teen nổi loạn

Thánh Đaminh Savio đã dẫn lối cho bạn học của mình trở về đường ngay với Chúa

Các bậc phụ huynh có con cái ở tuổi teen (từ 13 đến 19) luôn thấy khó khăn trong việc nuôi dạy chúng về lối đi phải đạo. Kinh nghiệm qua đi có thể gây tổn thương, cả với những đứa trẻ lẫn ông bố bà mẹ. Nhưng, đó là một phần chẳng thể tránh khỏi trong cuộc sống.

Có nhiều nhân tố dẫn đến thái độ nổi lọan của các em tuổi teen. Khi đó, bậc phụ huynh có thể chuyển lời cầu đến các Thánh trong thời gian chúng cần sự linh hướng, đưa đường. Một trong nhiều trung gian cho sự hiện diện của Thiên Chúa, đó chính là Thánh Đaminh Savio.

Thánh Đaminh thời nhỏ là một cậu bé sáng sủa, thông minh và đã gặp Thánh Gioan Bosco vào năm 12 tuổi. Cậu Đaminh Savio đã theo học tại trường của thầy Don Bosco .

Là một cậu học trò như bao bạn trong lớp, Savio thường cười nói nhiều trong lớp, thích chơi trò chơi nhưng cũng không quên dành thời giờ để cầu nguyện.

Một ngày, Savio thấy hai cậu bạn đang cãi vã và chuẩn bị đánh nhau. Hò còn tính cầm đã ném vào nhau và Savio đã can ngăn.

Cậu Savio nói lớn: “Dừng lại ngay. Hai bạn phải dừng lại”. Hai cậu bạn vẫn hăng hổ tấn công nhau. Savio nói lớn: “Tớ sẽ không cản các bạn. Nhưng hãy chấp nhận điều kiện này đi. Trước khi đánh nhau, hãy nhìn vào hình thập từ này, rồi ném hòn đá vào tớ trước đã!”

Bất ngờ, hai cậu bạn khựng lại. “Không. Không bao giờ. Tớ có cãi nhau với cậu đâu, Savio?”.

Savio đáp: “Chẳng ai sẵn tay làm đau tớ bởi tới là bạn của hai bạn. Vậy mà hai bạn lại muốn gây lỗi với nhau ở trường học. Chúa Ki-tô, người vô tội đã chết vì chúng mình, thay vì tìm cách trả thù những kẻ đã ghét Người”. Sau đó, cậu Savio đứng yên và cả hai cậu bé đều vứt đá đi, xấu hổ trước vẻ dũng cảm của cậu bạn.

Đaminh Savio tựa như ánh sáng chứng nhân ở lớp vì đã giúp đỡ rất nhiều người bạn trở về với cuộc sống, với Thiên Chúa. Cậu qua đời ở tuổi 15 vì căn bệnh hiểm nghèo và ngay sau đó được tuyên thánh vì đời sống chứng nhân anh dũng ở tuổi còn trẻ.

Vị thánh nhỏ tuổi này được biết là thánh bảo trợ cho những bạn “tuổi thành niên chểnh mảng” và là cầu nối tuyệt vời cho bạn trẻ, đặc biệt là những ai lầm đường, lạc lối bởi những cám dỗ xấu đưa đường.

Thánh Đaminh Savio (1842 – 1857)

Dưới đây là lời nguyện ngắn để cầu nguyện với Thánh Đaminh Savio:

Lạy thánh Đaminh Savio, xưa người cũng là bạn trẻ như chúng con.

Xin giúp chúng con biết sống theo gương ngài.
Chúng con muốn sống trong sạch, muốn yêu mến Chúa Giêsu, Đức Trinh Nữ Maria hết lòng.

Xin ngài giúp chúng con cũng trở nên những bạn trẻ gương mẫu:
– Tử tế với anh em chúng con
– Chăm chỉ học hành
– Sẵn sàng nghe lời dạy bảo của cha mẹ, bề trên.
Ước gì điều dốc lòng của ngài trong dịp hiệp lễ lần đầu: “thà chết còn hơn phạm tội” cũng là câu châm ngôn của đời sống chúng con. Amen

Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.