Thánh lễ an táng linh mục trẻ Giuse Hoàng Văn Bính, DCCT

Sáng thứ Bảy 5/6/2021 tại nhà thờ Châu Ổ thuộc Dòng Chúa Cứu Thế (DCCT) đã diễn ra thánh lễ an táng cho cha Giuse Hoàng Văn Bính, linh mục trẻ của DCCT vừa được Chúa gọi về với 44 năm tuổi đời và 6 năm Linh mục.

Thánh lễ do Đức cha Mát-thêu Nguyễn Văn Khôi chủ tế, cùng đồng tế có một số ít các linh mục trong Dòng và giáo phận vì tình hình đại dịch đang diễn ra. Thánh lễ hầu như không có tín hữu tham dự chỉ giới hạn một một số ca viên hát lễ và vài thân nhân của cha Giuse.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Mát-thêu cám ơn Nhà Dòng vì sự hiện diện trên mảnh đất truyền giáo gần 60 năm qua. Đức cha cám ơn Nhà Dòng đã gửi các anh em nhiệt thành đến vùng Quảng Ngãi để chăm lo cho đàn chiên Chúa, trong đó có cha Giuse Hoàng Văn Bính.

Mặc dù ngài chỉ đến đây một vài năm nhưng đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân vì sự hiền lành, tận tụy phục vụ dân Chúa. Hôm nay chúng ta hãy trao phó cha Giuse cho lòng thương xót Chúa, xin Người đón nhận cha vào Nước Chúa.

Trong bài giảng lễ Cha Giuse Nguyễn Quốc Việt, Bề trên Cộng đoàn DCCT Châu Ổ chia sẻ về việc mục vụ của cha Giuse Bính khi được gửi về Châu Ổ. Cha Bính có khả năng quy tụ giáo dân tại những giáo điểm Trà Xuân, Trà Bồng. Cha Giuse Bính cũng là người hoàn thành tốt những nhiệm vụ được trao phó. Một Linh mục trẻ, hăng say phục vụ trên cánh đồng truyền giáo. Bao nhiêu dự phóng đang chờ đợi ngài phía trước khi Nhà thờ Trà Bồng vừa mới hoàn thành và ngài sẽ được chuyển về phục vụ cộng đoàn ở đây. Thế nhưng tất cả điều phải dừng lại. Tất cả phải bỏ ngang. Trước biến cố bất ngờ này, chúng ta phải thảng thốt kêu lên: “Tại sao Chúa lạ gọi cha Bính về khi tuổi đời còn quá trẻ như thế!” Nhưng như Lời Chúa đã nói trong Tin Mừng Gioan hôm nay, nếu hạt lúa mì không chết đi thì sẽ không trổ sinh hoa trái. Đó là mầu nhiệm về sự hủy mình để trổ sinh nhưng hoa trái cho Giáo hội và Nhà Dòng.

Hôm nay cha Giuse Bính ra đi chính là ân huệ mà Chúa ban cho cha Bính để ngài được tháp nhập vào trong sự sống của Chúa. Chúng ta hãy tạ ơn Chúa với cha về ân huệ này.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Đức Cha Mát-thêu ban những lời giáo huấn rất cảm động khi ngài nói về ơn gọi đời tu: không phải chúng ta làm gì lớn lao cho Chúa nhưng quan trọng là chúng ta đã chấp nhận những hy sinh, gian khổ, đau yếu, bệnh tật để trở thành của lễ toàn thiêu dâng lên Thiên Chúa. Đức cha cám ơn về Nhà Dòng vì từ năm 1963 với sự hiện diện của DCCT tại vùng đất khỏi lửa chiến tranh Quảng Ngãi. Có những thời điểm vô cùng khó khăn, chiến tranh ác liệt nhưng không khi nào vắng bóng các tu sĩ , linh mục DCCT trên mảnh đất này. Kể cả những thời điểm của những năm 1975 và sau đó với sự khó khăn của nhà cầm quyền mới, DCCT vẫn bám trụ lại nơi mảnh đất Quảng Ngãi này.

Sau Thánh lễ, Cha Giuse Bính được hỏa táng và tro cốt của ngài sẽ được đưa về Nhà Dòng để cộng đoàn tiếp tục dâng lễ và cầu nguyện trong những ngày tới.

Gx. Cần Giờ – DCCT