Thánh lễ cầu nguyện cho giám mục Trung Quốc bị đưa đi mất tích

Đức giám mục Michael Yeung Ming-cheung của Hồng Kông cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho Đức giám mục Su Zhiwen bị đưa đi mất tích vào ngày 8-10-1997. Ảnh: ucanews.com

Ủy ban Công lý và Hòa bình của Hồng Kông tổ chức Thánh lễ cầu nguyện cho Đức giám mục thuộc cộng đoàn thầm lặng James Su Zhimin, bị nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc đưa đi mất tích 20 năm trước.

Thánh lễ cũng dành cho các giáo sĩ khác đang bị chính quyền Trung Quốc giam cầm.

Or Yan Yan, thuộc ủy ban nói với ucanews.com rằng Đức cha Su của tỉnh Hebei năm nay đã 85 tuổi, vẫn đang trong tay nhà cầm quyền.

Or nói nhiều người cho rằng Giáo hội Công giáo Trung Quốc đang phát triển tốt vì họ thấy có những tòa nhà đẹp.

Tuy nhiên, bà nói còn nhiều vấn đề tồi tệ tồn tại như việc giam cầm các giáo sĩ: Cha Liu Honggeng của Baoding, Đức cha phó Cui Tai của Xuanhua và Đức giám mục Shao Zhumin của Wenzhu.

Bà cũng lưu ý có tin đồn rằng Đức cha Su đang trong viện dưỡng lão, nhưng ngay cả đó là sự thật cũng không phải ngài được tự do mà vẫn bị canh chừng.

Gia đình Đức cha Su và một số người khác vẫn đang tìm kiếm ngài.

Ủy ban phát hành ấn bản tên “Không quên vị Giám mục” mô tả chi tiết cuộc đời Đức cha Su bao gồm cả thời gian ngài bị giam trong trại cải tạo, những năm của thập niên 1980.

Or nói sự kiên cường và đức tin của Đức cha truyền cảm hứng cho người khác.

Đức giám mục Su bị đưa đi cách nay 20 năm vào tháng 10. Tháng 10 cũng là tháng Mân Côi và tháng Đức Mẹ ở Trung Quốc, bảo trợ cho giáo phận Baoding.

Đức giám mục Michael Yeung Ming-cheung của Hồng Kông chủ tế Thánh lễ tại Nhà thờ Thánh Andrew hôm 11-10. Có khoảng 200 người dự lễ.

Trong bài giảng, Đức cha Yeung nói nên đối thoại hơn là đối đầu trong các cuộc thương lượng với chính quyền Trung Quốc về các vấn đề tôn giáo ngày cả khi gặp phải sự cứng rắn.

Đức cha Yeung chỉ ra rằng Vatican cho biết ở đây cần “tư duy tốt, tích cực, phù hợp và thực tế” trong các cuộc đối thoại.

Giáo hội không bao giờ hy sinh các điểm chính yếu nhưng những điều ít quan trọng hơn và các vấn đề kỹ thuật có thể thương lượng hoặc tạm gác sang một bên.

Đức cha Su chỉ vì không chấp nhận chính sách tôn giáo của chính quyền và từ chối hợp tác với Hội Công giáo Yêu nước do nhà nước quản lý đã mất gần nửa cuộc đời trong tù hay bị một số hình thức giam cầm khác.

Ngài bị bắt vào 8-10-1997, tại một nơi công cộng ở Shijiazhuang, thủ phủ tỉnh Hebei.

Tỉnh Hebei có số lượng người Công giáo đông nhất Trung Quốc và Baoding là thành trì của Giáo hội thầm lặng với hơn một triệu người Công giáo.

Nguồn: ucanews Tiếng Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.