Thánh lễ đại triều mừng đại lễ Giáng Sinh 2015 tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội

IMG_4923WTGPHN – Trong bầu khí hân hoan cùng với Giáo Hội hoàn vũ mừng đại lễ Giáng sinh trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, lúc 10g00 sáng Thứ Sáu, ngày 25 tháng 12 năm 2015, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã chủ sự thánh lễ đại triều trọng thể mừng lễ Giáng Sinh tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội.

IMG_4884

Đoàn đồng tế trong thánh lễ đại triều có sự hiện diện của Đức cha Phụ tá Lôrensô Chu Văn Minh, quý cha giáo sư Đại Chủng Viện, quý cha trong giáo hạt Chính Tòa. Tham dự thánh lễ có quý nam nữ tu sỹ của Dòng Mến Thánh Giá và Dòng Phao lô thành Charles cùng đông đảo giáo dân đến từ các giáo xứ trong và ngoài giáo hạt Chính Tòa.

IMG_4886

Trước khi bước vào cử hành thánh lễ, Đức Hồng Y Phêrô gửi tới cộng đoàn lời cầu chúc Giáng sinh an lành và mời gọi cộng đoàn phụng vụ đi sâu vào việc suy niệm Mầu nhiệm Nhập thể qua phụng vụ thánh lễ: Vọng, Đêm, Rạng đông và Ngày để cho thấy lễ Giáng sinh rất là trọng đại, là một biến cố được diễn tả qua các nghi lễ phụng vụ trọng thể này. Thánh lễ Ngày được cử hành lúc này mời gọi cộng đoàn chiêm ngưỡng Ngôi Hai Thiên Chúa làm người và đang ở cùng nhân loại được Tin mừng của Thánh Gioan diễn tả, để nhờ đó mỗi người tín hữu đón Chúa đến hiện diện trong đời sống đức tin mỗi ngày.

IMG_4923

Trong bài giảng, Đức Hồng Y Phêrô trước hết giải thích ý nghĩa của Mùa Vọng như là một cuộc hành trình của dân Chúa đi trong bóng tối, đi từ tình trạng nô lệ để về đất hứa, hướng về miền đất tự do. Trong cuộc hành trình này đôi khi có những luồng tia sáng nhỏ lóe sáng để giúp cho dân Chúa không chán nản, nhưng là sống trong niềm hy vọng. Đây là cuộc hành hương để chờ đợi, không chỉ là một vài tia sáng nhưng hôm nay có một luồng sáng đích thực là Đức Ki-tô như thánh Gioan đã cho thấy trong bài Tin mừng để ai sống trong nguồn ánh sáng đó thì không bào giờ còn phải bước đi trong miền u tối.

IMG_4940

Tiếp đến, ngài giải thích về ý nghĩa của luồng sáng đích thực này đã được thánh Gioan làm sáng tỏ nơi Mầu nhiệm Nhập thể. Ngôi Lời Thiên Chúa đã làm người và ở giữa lòng nhân loại. Đức Ki-tô chính là sự sáng, chấm dứt thời kỳ đi trong hoang mang, đi trong bóng tối của dân Chúa. Mỗi người tín hữu đang đi trong nguồn sáng đích thực được soi chiếu bởi Đức Ki-tô, và nhờ đó họ nhận ra những cạm bẫy, những mối nguy hiểm nhờ vào sự soi sáng của Đức Ki-tô. Quả vậy, Đức Ki-tô chính là sự sáng và trong suốt cuộc hành trình rao giảng Tin mừng, Ngài luôn luôn thể hiện Ngài là sự sáng qua các phép lạ và lời giảng dạy của Ngài. Điều này đòi buộc những ai muốn đi theo Ngài phải đặt trọn niềm tin vào Ngài. Cũng thế người tín hữu nếu luôn luôn đi trong nguồn sự sáng là Đức Ki-tô thì không bao giờ sợ lầm đường lạc lối, không bao giờ đánh mất mục đích của niềm tin.

IMG_4943

Cuối cùng, để sống trong nguồn sáng thật là Đức Ki-tô, Đức Hồng Y mời gọi mỗi người tín hữu sống Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót qua việc sống tình yêu thương bác ái, hãy đón nhận tha nhân như là những người cha, người mẹ, người anh, chị, người em của mình. Mỗi người cần phải lo lắng đến đời sống thiêng liêng của mình qua một đời sống cầu nguyện, suy niệm Lời Chúa hàng ngày, và năng lãnh nhận các bí tích. Trong tương quan với tha nhân, mỗi tín hữu phải sống trong ánh sáng qua một đời sống thực thi giới luật yêu thương, chứng minh bằng hành động chứng tá trong mối tương quan với tất cả mọi người. Một khi người tín hữu sống đời sống thiêng liêng, thể hiện nó trong hành động tại gia đình và trong môi trường xã hội là họ đã thực sự sống trong sự sáng thật được kín múc từ Đức Ki-tô là nguồn mạch của mọi sự sáng.

IMG_5039

Cuối thánh lễ, Đức Hồng Y đã ban phép lành toàn xá của đại lễ Giáng Sinh cho tất cả cộng đoàn tham dự. Thánh lễ đại triều mừng đại lễ Giáng sinh kết thúc trong bầu khí của niềm vui hân hoan của cộng đoàn thể hiện qua những tràng pháo tay và những bài hát thánh ca giáng sinh của các anh chị em đứng hai bên đoàn rước tiến về Tòa Tổng Giám Mục, hòa quyện với tiếng kèn vang dội được thực hiện bởi đoàn kèn giáo xứ Chính tòa.

IMG_4884
IMG_4886
IMG_4894
IMG_4897
IMG_4901
IMG_4910
IMG_4923
IMG_4940
IMG_4943
IMG_4957
IMG_4987
IMG_4991
IMG_4997
IMG_5005
IMG_5028
IMG_5032
IMG_5039
IMG_5076

Ảnh: Phêrô Việt Anh

BTT TGP HN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.