Thánh lễ đại triều mừng đại lễ Phục Sinh tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội

WTGPHN – Lúc 9g00 sáng Chúa nhật Phục sinh, ngày 05 tháng 04 năm 2015, Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn đã long trọng cử hành thánh lễ đại triều mừng Chúa Giê-su phục sinh tại nhà thờ Chính Toà Hà Nội. Cùng đồng tế với Ngài có Đức cha Phụ tá Lôrensô Chu Văn Minh và quý Cha trong Giáo hạt Chính Toà. Tham dự thánh lễ có quý tu sĩ nam nữ, anh chị em tân tòng vừa được lãnh nhận các Bí tích Khai Tâm trong Đêm vọng Phục Sinh và đông đảo anh chị em giáo dân.

IMG_1681

Trong lời đầu lễ, Đức Hồng Y đã nhắc lại bầu khí uy nghiêm của Đêm Vọng Phục Sinh và nhấn mạnh ngày Chúa Nhật Phục Sinh là niềm vui mừng và hân hoan bởi vì các bài sách thánh đều tường thuật biến cố Chúa Kitô phục sinh đã hiện ra và ban bình an cho các Tông đồ và những người phụ nữ thân tín. Qua đó Ngài cầu chúc bình an của Chúa Kitô phục sinh tới Đức Cha Phụ Tá Lôrensô, quý Cha và tất cả thành phần dân Chúa đang hiện diện.

IMG_1688

Trong bài giảng lễ, Đức Hồng Y trước hết khai triển bài Tin mừng qua thời gian của buổi sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần khi trời con tối; bối cảnh này cho thấy tâm hồn “đầy ưu sầu”của bà Maria Madalena và các môn đệ của Chúa Giê-su. Thời gian mà họ sống và cảm nhận được những lời giảng dạy và những phép lạ của Chúa Giê-su làm cho họ “yêu mến và tin tưởng nơi Thầy”. Tuy nhiên, những gì xẩy ra trong ngày thứ Sáu đã làm cho họ ưu sầu và buồn đau. Tiếp đến, Đức Hồng Y đã vận dụng bối cảnh và tâm lý này của các nhận vật trong bài Tin mừng để nối kết với đời sống của con người hôm nay. Quả vậy, thường khi tâm hồn nhiều người cũng tăm tối như thế. Những kinh nghiệm về những biến cố đau thương trong cuộc sống làm cho họ “chán nản, thất vọng, buông xuôi mặc cho cuộc sống lôi cuốn đi đâu mặc ý”. Và cuối cùng sứ điệp niềm vui của Chúa Nhật Phục Sinh đã được Đức Hồng Y nhấn mạnh để giúp cho người tín hữu vượt qua những thử thách của cuộc đời. Cũng như các môn đệ, người tin hữu hôm nay cần đến sức mạnh của Chúa Thánh Thần. “Đó là điều đã xẩy ra trong ngày lễ Ngủ Tuần. Lúc đó, các tông đồ không còn sợ đến trước mặt những người đã giết chết Chúa Giêsu mà lớn tiếng : ” Đức Giêsu đang sống … Thiên Chúa đã phục sinh Ngài .. Thiên Chúa đã tôn vinh Ngài … Ngài đã về trời …”. Để kết luận, Đức Hồng Y khuyên nhủ cộng đoàn hiện diện hãy trở nên những chứng tá của niềm tin: “Niềm vui phục sinh mà Chúa đã gieo vào trong tâm hồn chúng ta, chúng ta phải làm lan tỏa đến với những người chung quanh chúng ta. Cũng như các tông đồ và hằng hà sa số những chứng nhân khác trong suốt dòng lịch sử, chúng ta cũng được sai đi mang tin mừng phục sinh cho khắp thế giới. Chúa Giêsu trông đợi ở nơi chúng ta để đem sự sống và niềm vui. Nhiều người đang chiến đấu chóng lại bệnh tật, đau khổ tinh thần và thể lý, chóng lại sự thất vọng. Họ cần chúng ta để giúp họ vui sống. Một sự tiếp đón, một lời tha thứ, một tay đưa ra để nâng đở giúp đứng lên có thể tạo ra một phép lạ của sự tái sinh … Qua các công việc như thế, một lời xác tín về niềm tin của chúng ta sẽ giúp họ gặp gỡ Đức Kitô phục sinh”.

Sau đó thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể – hiện tại hoá Hy Tế của Chúa Ki-tô, diễn tả cách sống động Chúa Ki-tô đã chết và đã sống lại, ban sự sống trường sinh cho tất cả những ai hiệp thông với Người.

IMG_1964

Cuối thánh lễ, Đức Hồng Y đã long trọng ban phép lành cho những người hiện diện. Đoàn đồng tế lại rước trở về Nhà Chung trong tiếng kèn đồng ngân vang, khép lại thánh lễ đại triều mừng Chúa Giêsu phục sinh trong niềm hân hoan và tràn đầy hy vọng của cộng đoàn tham dự.

IMG_1681

IMG_1711

IMG_1721

IMG_1782

IMG_1861

IMG_1872

IMG_1920

IMG_1943

IMG_1968

IMG_2002

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.