Thánh lễ đại triều mừng lễ Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa tại Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội

WTGPHN – Ngày 01 tháng 01 năm 2015, tại Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội, Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã cử hành Thánh lễ mừng kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa và Cầu nguyện cho Hòa bình Thế giới.

Vào hồi 10 giờ sáng, giữa tiếng kèn hùng tráng và lời thánh ca sốt sắng, đoàn đồng tế từ Nhà nguyện Fatima trong khuôn viên Tòa Tổng Giám mục long trọng tiến ra Thánh đường để cử hành thánh lễ. Cùng đồng tế với Đức Tổng Giám mục Phêrô có Đức cha phụ tá Lôrensô Chu Văn Minh, quý cha trong Đại Chủng viện Hà Nội và giáo hạt Chính Tòa. Tham dự thánh lễ ngày đầu năm hôm nay có quý Chủng sinh thuộc phân khoa Triết học của Đại Chủng viện, quý nam nữ tu sỹ và đông đảo bà con giáo dân.

Bước vào Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Phêrô ngỏ lời chúc mừng đặc biệt tới Đức cha phụ tá, quý cha, quý tu sỹ nam nữ và toàn thể mọi thành phần Dân Chúa nhân ngày đầu năm mới Dương lịch 2015: tràn đầy hồng ân Thiên Chúa, bình an và hạnh phúc. Lời cầu chúc đó cũng dựa trên chính tinh thần của Lời Chúa trong bài đọc thứ nhất hôm nay khi tư tế Aharon được mời gọi chúc phúc cho dân Thánh nhân danh Thiên Chúa.

Ngài cũng hướng ý cộng đoàn Phụng vụ về ý nghĩa của ngày lễ hôm nay: Trong bầu khí của mùa Giáng Sinh, chúng ta cùng chiêm ngưỡng mầu nhiệm Ngôi Hai Thiên Chúa Nhập Thể làm người, Ngài là Vua Công Chính, là Hoàng Tử Hòa Bình được Thiên Chúa sai đến trần gian. Ngài là suối nguồn bình an và mang lại cho nhân loại bình an đích thực của Thiên Chúa. Hôm nay chúng ta hiệp ý với Hội Thánh để cử hành ngày cầu nguyện cho Hòa bình thế giới lần thứ 48 với chủ đề: Không còn là nô lệ, nhưng là anh em, như lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong sứ điệp nhân ngày này.

Đức TGM cũng nhấn mạnh đến một ý nghĩa đặc biệt của ngày lễ hôm nay là mừng kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa. Nhìn vào hang đá Giáng Sinh, chúng ta chiêm ngưỡng Hài Nhi Thánh, nhưng chúng ta cũng không thể không chiêm ngắm người Mẹ – Đức Maria. Từ trong mùa Vọng, chúng ta đã cùng nhau suy niệm về Đức Mẹ trong kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa và trong tâm tình xin vâng của Mẹ. Mẹ được tiền định để sinh hạ Đấng Cứu Thế, làm Mẹ Thiên Chúa.

Với những ý nghĩa quan trọng như vậy, trong Thánh lễ đầu năm dương lịch này, Đức TGM mời gọi cộng đoàn Phụng vụ hãy thật lòng thống hối những lỗi lầm thiếu sót của mình, tới Thiên Chúa và tha nhân, quyết tâm từ bỏ những dính bén tới tội để lãnh nhận Phúc lành với ơn Toàn Xá ngài sẽ ban nhân danh Tòa Thánh.

Những ý nghĩa của Thánh lễ hôm nay được Đức TGM tiếp tục khai triển và quảng diễn sâu xa hơn trong bài giảng thánh lễ. Nơi mầu nhiệm Giáng Sinh, Đức Maria khiêm tốn quỳ bên Hài Nhi Giêsu trong âm thầm và cung kính, nhưng chính Đức Maria cũng được chúng ta chiêm ngắm, không chỉ qua dung mạo bề ngoài nhưng còn đi sâu vào đời sống nội tâm của Mẹ. Đó cũng chính là lý do chúng ta mừng Mẹ cách trọng thể hôm nay. Đức Maria là Mẹ của Hài Nhi Giêsu. Con Trẻ được nhìn nhận là Đấng được xức dầu, là Ngôi Lời Thiên Chúa nhập thể. Nếu như sự hiểu biết về Hài Nhi Giêsu được ngày càng đào sâu và lan rộng thì sự hiểu biết về Đức Mẹ cũng được không ngừng đào sâu và tăng lên. Đức Maria không chỉ là mẹ của một con trẻ bình thường, nhưng là Đấng hạ sinh vì Thiên Chúa Cứu Độ trần gian – Đấng Emmanuel mà dưới gầm trời này, theo thánh Phêrô, không một danh nào cao trọng hơn đã được ban cho nhân loại. Sự kiện Người Mẹ cưu mang và sinh hạ Đấng Cứu Thế đã được loan bao ngay từ đầu trong thời Cựu Ước. Con Trẻ chính là Thiên-Chúa-Ở-Cùng-Nhân-Loại thì người Mẹ ấy cũng chính là Mẹ Thiên Chúa. Bà Isave rất đỗi vui mừng đã ca tụng Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa. Thiên Chúa có cả một kế hoạch cho Mẹ.

Đức TGM cũng đề cập sơ qua lịch sử về tín điều Đức Maria Mẹ Thiên Chúa. Năm 431, công đồng Êphêsô đã long trọng tuyên xưng Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa (theotokos). Trước đó, Thiên Chúa cũng chuẩn bị nơi dân Người một niềm tôn kính sâu xa về Đức Maria Mẹ Thiên Chúa. Và năm 1931, Đức Thánh Cha Piô XI đã mời gọi toàn thể Giáo hội mừng kính tước hiệu Mẹ Thiên Chúa của Đức Maria vào ngày đầu năm dương lịch. Khi khai mạc công đồng Vaticanô II, thánh giáo hoàng Gioan XXIII đã đặt Công đồng dưới sự bảo trợ của Mẹ Thiên Chúa. Và, chân phước giáo hoàng Phaolô VI khi kết thúc Công đồng đã tuyên xưng Đức Mẹ là Mẹ Hội Thánh. Quả thực, Giáo hội đã có những bước chuẩn bị kỹ lưỡng để đưa chúng ta vào mầu nhiệm Con Thiên Chúa làm người và vai trò của Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Hội Thánh, cũng là chính Mẹ của mỗi người chúng ta.

Đức Maria là Mẹ, nên người chắc chắn sẽ cư xử với trọn tâm tình hiền mẫu với chúng ta. Thiên Chúa không từ khước lời cầu xin của Mẹ. Như thánh Gioan xưa, nay Hội Thánh cũng đón rước Mẹ về ở giữa chúng ta. Hội Thánh mừng kính Mẹ vào ngày đầu tiên của năm mới, để Mẹ luôn hiện diện với chúng ta suốt năm tháng thời gian và cả cuộc đời, nơi Giáo hội và nơi mỗi người chúng ta.

Tiếp đó, Đức TGM đề cập tới ý nghĩa về hòa bình cho thế giới và con người. Thế giới hôm nay chìm đắm trong bạo lực và chiến tranh. Con người hôm nay đang khao khát một nền hòa bình đích thực. Ngày Chúa Giêsu sinh ra, các thiên thần ca hát và loan báo nền hòa bình cho nhân thế. Chúa Giêsu Hài Nhi chính là Hoàng tử của Hòa Bình, một nền hòa bình đích thực được Thiên Chúa ban cho nhân loại qua mọi thời. Hôm nay chúng ta mừng kính Đức Maria là Nữ Vương Hòa Bình, bên cạnh Chúa Giêsu là Vua Hòa Bình. Trong sứ điệp về ngày Hòa bình thế giới năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi chúng ta bỏ đi ách nô lệ để trở nên những người anh em đích thực của nhau. Là anh em thì không thể sống đè nén, áp bức và nô dịch lẫn nhau. Là anh em thì không thể sống bất công và xa cách với nhau. Mỗi người được mời gọi xóa đi sự đô hộ của xác thịt, tham vọng… để trở nên anh em bạn hữu với nhau, trở nên con cái Thiên Chúa và vui hưởng nền hòa bình đích thực. Mỗi người chúng ta hãy đối xử với nhau bằng tình anh em chứ không phải bằng sự nô bộc, hãy hành động như những người thành tâm thiện chí, giàu nghị lực và can đảm để cùng dựng xây hòa bình cho nhân loại.

Kết thúc bài chia sẻ, Đức Tổng Giám mục nhấn mạnh rằng: Hoàng Tử Hòa Bình đã Giáng sinh cho chúng ta. Chúng ta hãy đón nhận Ngài. Chúng ta hãy đồng cảm với Ngài. Và cùng với Đức Mẹ là Nữ Vương Hòa Bình, chúng ta hãy chia sẻ, đắp xây hòa bình cho thế giới và con người hôm nay.

Thánh lễ tiếp tục được cử hành trong bầu khí Phụng vụ sốt sắng và trang nghiêm. Đặc biệt, trước khi kết thúc, nhân danh Đức Thánh Cha, Đức Tổng Giám mục Phêrô đã long trọng ban Phép lành với Ơn Toàn Xá cho toàn thể cộng đoàn phụng vụ đang hiện diện trong Nhà thờ Chính Tòa để tham dự thánh lễ hôm nay.

IMG_0360

IMG_4272

IMG_4277

IMG_4286

IMG_4288

IMG_4299

IMG_4300

IMG_4301

IMG_4306

IMG_4317

IMG_4321

IMG_4347

IMG_4356

IMG_4367

Nguồn: tgphanoi.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.