Thánh lễ phong chức Linh Mục làm thay đổi chính sách Tôn Giáo và các Dòng Tu

Ngày này 16 năm trước, ngày 11 tháng 06 năm 2005 – lễ thánh Barnaba Tông đồ, Đức tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt đã can đảm đưa ra một quyết định chưa từng có, là phong chức cho hai tu sĩ của Dòng Chúa Cứu Thế: Giuse Nguyễn Văn Thật và Giuse Nguyễn Văn Phượng.

Thánh lễ được cử hành vào lúc 7g00 sáng ngay tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Thái Hà, trước sự ngỡ ngàng không chỉ của chính quyền Hà Nội mà của tất cả những giáo dân tham dự.

Sở dĩ có sự ngỡ ngàng ấy, là bởi vì hai cha Giuse Nguyễn Văn Thật và Giuse Nguyễn Văn Phượng đã bị nhà cầm quyền Hà Nội liên tục gây khó dễ bằng các quyết định hành chính, như không cho tạm vắng tạm trú, không cho làm việc mục vụ tại Thái Hà, và nhất là chỉ mấy ngày trước, nhà cầm quyền Hà Nội đã kiên quyết từ chối việc Tòa Giám mục Hà Nội đăng ký phong chức cho các ngài. Họ lấy lý do rằng các tu sĩ này đi tu không có phép nhà nước nên không hợp pháp.

Trước sự chối từ thẳng thừng của nhà nước, căn cứ Điều 22, khoản 4 của Pháp lệnh Tín ngưỡng Tôn giáo năm 2004 qui định: “Tổ chức tôn giáo có trách nhiệm đăng ký về người được phong chức, phong phẩm, bổ nhiệm, bầu cử, suy cử”, Đức cha Kiệt đã kiên quyết thực hiện cho đến cùng những gì luật pháp qui định.

Có thể nói, quyết định này của ngài đã giúp Giáo hội giành lại cho mình quyền bổ nhiệm và phong chức cho các linh mục mà không cần sự đồng ý của nhà nước; cách riêng với các dòng tu, chương trình đào tạo trước đây vốn bị nhà nước coi là bất hợp pháp, thì với việc phong chức này, mặc nhiên chương trình đào tạo của các dòng tu được công nhận mà không phải đi qua bất cứ môi trường chủng viện nào như trước đây. Đây cũng có thể được coi như là một quyết định khai thông bế tắc cho các dòng tu tại Việt Nam. Kể từ đây, các dòng tu chỉ cần đăng ký phong chức cho chính quyền mà không cần có sự đồng ý của họ.

Cảm ơn Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt.

Chúc mừng hai cha Giuse Nguyễn Văn Thật và cha Giuse Nguyễn Văn Phượng nhân 16 năm chịu chức linh mục.

Lm. Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong