Thánh lễ vong mừng Chúa Phục Sinh tại nhà thờ Thái Hà 2018

Thái Hà – (01/04/2018) Hôm qua tại nhà thờ Thái Hà lúc 21 giờ 00 đã long trọng cử hành thánh lễ vọng mừng Chúa Phục Sinh và ban bí tích thanh tẩy, thêm sức cho 12 Anh chị em dự tong.

Tham dự trong thánh lễ Cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên, bề trên DCCT Hà Nội chủ tế cùng đồng tế với ngài có các Cha trong nhà dòng và đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Mở đầu đêm canh thức là phần phụng vụ Ánh sáng. Tại tiền sảnh thánh đường, cha chủ tế làm phép lửa mới, ghi các biểu tượng của Đức Kitô lên nến Phục sinh và lấy lửa mới thắp nến Phục Sinh. Nến Phục Sinh được long trọng rước lên cung thánh với ba lần tung hô: “Ánh sáng Chúa Kitô – Tạ ơn Chúa”. Ngọn lửa từ nến Phục sinh được lan tỏa khắp thánh đường.

Sau khi long trọng khai mạc đêm canh thức, Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Lời Chúa qua các bài đọc từ Cựu ước trích từ sách Sáng Thế, Xuất Hành và Ê dekiel, cộng đoàn cùng ôn lại lịch sử cứu độ. Sau bài Cựu ước cuối cùng, kinh Vinh Danh được cất lên rộn rã hòa trong tiếng chuông ngân vang cùng những tiếng vỗ tay, cùng lúc bàn thờ được trang trí rực rỡ với hoa và nến để diễn tả niềm hân hoan mừng Chúa sống lại. Sau bài Thánh thư, cha chủ tế đã xướng lên ba lần Haleluia để chính thức khai mạc Mùa Phục Sinh; tiếp đó cộng đoàn nghe bài Tin Mừng theo Thánh Matthêu tường thuật về ngôi mộ trống báo hiệu sự sống lại từ cõi chết của Chúa Kitô.

Sau đó là phần phụng vụ Thanh tẩy, cha chủ tế làm phép nước, và mời gọi cộng đoàn với nến sáng trong tay, cùng long trọng tuyên xưng đức tin. Rồi ngài lấy nước rẩy lên dân chúng để nhắc lại cho các tín hữu về Bí tích Thánh Tẩy mà họ đã lãnh nhận. Nhờ nước thánh tẩy, chúng ta cùng được chết với Đức Kitô cho tội lỗi để rồi cùng được Phục sinh với Ngài. Tiếp nối, Cha chủ tế cử hành nghi thức thanh tẩy và bí tích thêm sức cho 12 Anh chị em dự tong.

Cuối cùng là phần phụng vụ Thánh Thể. Cộng đoàn sốt sáng tham dự trong niềm vui Chúa Phục Sinh. Sau lời nguyện Hiệp lễ, cha chủ tế gởi lời chúc mừng Phục Sinh đến toàn thể cộng đoàn. Thánh lễ kết thúc trong tiếng ca hân hoan.

Truyền Thông Thái Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.