Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu: Mt 18, 1 – 5: Nên giống trẻ thơ

Lm. Antôn Nguyễn Văn Dũng, DCCT

Thái Hà (30.10.2015) – Khi không có bóng dáng của người thân, nhất là người mẹ, thì trẻ thơ thường cảm thấy lo lắng, sợ hãi; nhưng khi nhìn thấy bóng dáng của người mẹ, được bàn tay của người mẹ vỗ về, che chở, thì mọi nỗi âu lo, sợ hãi trong tâm hồn trẻ thơ dường như đều tan biến cả. Và vì thế, khi nói đến trẻ thơ là ta được nhắc nhớ về sự đơn sơ, phó thác, tin tưởng vào vòng tay yêu thương, trìu mến của người mẹ.

Hôm nay, Giáo hội mừng kính lễ thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, một nữ tu mảnh mai, ốm yếu và chưa bao giờ cắp sách tới trường, nhưng lại trở thành vị thánh tiến sĩ của Hội Thánh. Con đường nên thánh của thánh nữ được mệnh danh là con đường ấu thơ, nghĩa là nên giống trẻ thơ, sống đơn sơ, phó thác và tin tưởng tuyệt đối vào bàn tay yêu thương quan phòng của Chúa trong mọi sự.

Sainte_Therese_copy

Dù sống trên dương gian vỏn vẹn 24 năm, nhưng không có nỗi khốn cực, đau khổ nào mà thánh nữ không nếm trải. Mới chưa đầy 4 tuổi, thánh nữ đã nếm trải nỗi cô đơn của một người con mất đi người mẹ hiền. 16 tuổi bước vào đời sống tu trì nơi một đan viện kín cổng cao tường, tưởng rằng cuộc đời sẽ thanh thản nhẹ nhàng với lời kinh nguyện sớm chiều, ai ngờ ở đấy, thánh nữ cũng phải nếm trải đủ những tính xấu như của kẻ ngoài đời mà chị em dành cho thánh nữ. Những năm thánh cuối đời, bệnh tật hành hạ thánh nữ cả về thân xác lẫn tinh thần tới mức có những lúc thánh nữ cảm tưởng đời mình mịt mờ đen tối như đang phải bước đi trong đường hầm tăm tối, vô định.

Cuộc đời với bao biến cố buồn vui lẫn lộn như vậy, nhưng trong từng giây phút, thánh nữ Têrêsa luôn sống tâm tình đơn sơ, phó thác và tin tưởng tuyệt đối vào bàn tay yêu thương của Chúa hằng che chờ mình. Vì ý thức được tình thương Chúa hằng ấp ủ, vỗ về đêm ngày, nên ngay khi làm những chuyện bé nhỏ như quét nhà hay nhặt một cọng rác, thành nữ đều làm với tâm tình yêu mến Chúa và cầu nguyện cho các linh hồn. Vốn là cô bé chịu cảnh mồ côi mẹ từ nhỏ, thánh nữ khao khát được người khác quan tâm mình một chút, nhưng ngay khi không được quan tâm, thậm chí còn chịu chị em nhìn mình với một ánh mắt ghẻ lạnh, thì thánh nữ cũng dâng phó tất cả sự thiệt thòi đó cho Chúa.

Mừng lễ thánh Têrêsa hôm nay, bạn và tôi tự hỏi mình xem chúng ta đã chập chững bước vào hay chưa con đường nên thánh như trẻ thơ – sống đơn sơ, phó thác trong mọi hoàn cảnh – mà thánh nữ đã đi qua?

Lm. Antôn Nguyễn Văn Dũng, DCCT