Thứ Ba Sau Chúa Nhật V – Thánh Phaolô Miki và Các Bạn Tử Đạo: Thói quen

Thái Hà (06.02.2024) – Đức Giêsu nói với các người Pharisêu và kinh sư: “Các ông gạt bỏ điều răn của Thiên Chúa, mà duy trì truyền thống của người phàm”. (Mc 7,1-13)

Ở Ấn Độ, người ta có thói quen ăn cơm bằng tay, thay vì dùng muỗng nĩa. Họ phải rửa tay trước khi ăn, vì khi ăn, họ dùng tay phải để lấy cơm và thức ăn đưa vào miệng. Ai không rửa tay hay dùng tay trái là điều cấm kỵ. Vì họ cho rằng đó là sự dơ bẩn.

Rửa tay trước khi ăn là một thói quen tốt, nhưng đó không phải là tiêu chuẩn để đánh giá người khác. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu và những người Pharisêu và các kinh sư đối chất với nhau về tập tục của tiền nhân. Việc rửa tay trước khi ăn là đúng đắn và cần thiết, nhưng họ đã quá hình thức bắt người khác phải theo mình. Vì thế, Đức Giêsu đã cho thấy họ gạt bỏ giới răn của Thiên Chúa, để duy trì truyền thống của phàm nhân khi họ quá tôn trọng hình thức bề ngoài. Vì thế, Người mời gọi chúng ta hãy sống đúng với con người thật của mình, chu toàn các lề luật của Giáo Hội, nhưng đồng thời còn phải sống tình mến với Chúa và mọi người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho mỗi người chúng con luôn đặt Chúa lên hàng đầu và tuân giữ giới răn của Chúa. Xin giúp chúng con yêu mến Chúa bằng cả trái tim chứ không xuất phát từ môi miệng chúng con. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…