Thiên Chúa, Thánh Giuse và Ước Mơ của các bạn trẻ

 

Thiên Chúa có ước mơ, thánh Giuse có những ước mơ và Đức Thánh Cha Phanxicô cũng có những ước mơ đặc biệt dành cho người trẻ. Trong tông huấn Christus Vivit số 162, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói với các bạn như sau: Nên thánh có nghĩa là trở nên chính mình cách đầy đủ nhất, là trở nên điều mà Thiên Chúa đã muốn mơ ước và tạo dựng, chứ không phải một bản sao. (ChV #162)

Thiên Chúa ước mơ con người được nên thánh, để phản ánh chính vẻ đẹp trong vinh quang mà Con Một của Ngài đã chiếu tỏa từ thuở ban đầu cho thụ tạo. Thiên Chúa không tạo dựng con người và để cho nó phải hư mất đời đời. Dĩ nhiên, chọn lựa tự do của con người nhằm thuộc về Thiên Chúa hay bóng tối sự chết vẫn là quyền của mỗi người chúng ta. Nhưng Thiên Chúa của chúng ta vẫn ước mơ, Ngài ước mơ con người chọn Ngài, vì Ngài tự tin hoàn toàn rằng, chỉ mình Ngài yêu thương con người cách trọn vẹn và mong ước nó được nên thánh, được hưởng hạnh phúc vĩnh cửu. Ước mơ của Thiên Chúa là con người phải trở nên chính mình cách đầy đủ nhất, điều đó có nghĩa là, thực hiện ơn gọi mà khi tạo dựng Thiên Chúa đã đặt để vào trong lòng con người. Như Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo đã nói: “Tận đáy lòng, con người khao khát Thiên Chúa vì con người được tạo dựng do Thiên Chúa và cho Thiên Chúa. Thiên Chúa không ngừng lôi kéo con người đến với mình, và chỉ nơi Thiên Chúa, con người mới tìm gặp chân lý và hạnh phúc mà họ không ngừng tìm kiếm.” (GLHTCG #27).

Thánh Giuse là con người của những giấc mơ, nhưng qua những giấc mơ, Thiên Chúa đã tỏ lộ thánh ý của Ngài cho Giuse và như lời Tin Mừng nói, cứ mỗi khi nhận báo mộng “khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như sứ thần Chúa dạy”. (Mt 1,24a) Giuse lúc nào cũng làm theo đúng như Chúa dạy! Giuse có những giấc mơ, có những ước mơ trong cuộc sống của ông, nhưng Giuse không phải là con người ảo mộng, chân của ông vẫn luôn đặt trên mặt đất chứ không phải lơ lửng trên không trung. Như lời ĐTC Phanxicô đã dạy: “Thánh Giuse là con người của những giấc mơ, nhưng không phải là người mơ mộng chút nào. Ngài không phải là người mộng tưởng vẩn vơ. Người mơ mộng lại là một điều khác. Người ấy tin vào một điều, bước đi, lơ lửng trên không trung và hai chân không hề chạm đất. Thánh Giuse bước đi trên mặt đất nhưng với một con tim rộng mở.” [Trích bài giảng tại nhà nguyện thánh Marta của ĐTC Phanxicô ngày 18/12/2018] Nếu chân ngài không chạm đất, thì làm sao ngài có thể chu toàn bổn phận của một người cha, người “chồng” của Đức Maria – Nữ Hoàng Thiên Quốc và Chúa Giêsu – Vua Muôn Vua. Trách nhiệm của thánh Giuse rất nặng nề, Hội Thánh suy gẫm về bảy sự thương khó của ngài; nhưng không vì những gian lao vất vả, cả những nguy hiểm đến tính mạng làm ngài chùn bước. Kinh Thánh cho thấy ngài không nói lời nào, ngài là con người của hành động nhưng không phải theo ý mình mà là ý Chúa. Ngài tận tâm, tận lực, trung thành và luôn bước tới phía trước để làm cho kế hoạch của Thiên Chúa được thực hiện nơi ngài và gia đình của ngài tới mức hoàn thành. Như thế, chính ngài cũng tham dự tích cực vào trong ước mơ của Thiên Chúa vì ước mơ của Thiên Chúa là muốn con người nên thánh. Mà Chúa Giêsu mà thánh Giuse là cha nuôi, lại là Đấng đến trần gian để chịu chết thương đau và phục sinh để cứu độ con người. Tắt lại, ý Chúa và ước mơ của Thiên Chúa nên một trong ước mơ của Giuse.

Các bạn trẻ có hiểu rằng, Thiên Chúa đang đặt ước mơ của Ngài vào trong lòng tất cả các bạn? Các bạn trẻ có hiểu rằng, nhìn lên thánh Giuse chúng ta phải xấu hổ vì chúng ta là những kẻ ước mơ dang dở, thậm chí là tầm thường? Có đôi khi, chúng ta cũng là những người mơ mộng hão huyền, thiếu thực tế cuộc sống cho dù thực tế này có gai góc, đau khổ? Cũng có khi chúng ta thích là những “bản sao” vô hồn, chạy theo các phong trào chóng qua, những thứ không giá trị bền vững và nhất thời?

Tông huấn Christus Vivit đã nói về những giấc mơ này: Các bạn trẻ thân mến, tốt hơn hết các con đừng đánh mất tuổi thanh xuân của mình, đừng ngắm nhìn cuộc sống từ ban công. Các con đừng lẫn lộn hạnh phúc với chiếc ghế bành và đừng sống cả cuộc đời mình trước cái màn hình. Đừng để mình rơi vào cảnh tượng thê thảm như của một chiếc ôtô phế thải. Đừng như những chiếc xe nằm trong bãi đậu xe, nhưng hãy ước mơ thoả chí và hãy đưa ra những quyết định. Các con hãy mạo hiểm, dù có thất bại. (#143) Nhưng những ước mơ này không hề thay thế cho những gì các bạn đang sống trong hiện tại. Hay nói cách khác, để thực hiện những ước mơ trong tương lai, thì ngay hôm nay phải sống giây phút hiện tại. ĐTC Phanxicô một lần nữa nói với các bạn: Rõ ràng Lời Chúa mời con sống hiện tại, chứ không chỉ chuẩn bị cho ngày mai: “Vậy anh em đừng lo lắng về ngày mai, ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy” (Mt 6,34). Nhưng điều này không có nghĩa là lao mình vào một cuộc sống phóng đãng vô trách nhiệm, vốn chỉ đưa tới sự trống rỗng và luôn bất mãn; nhưng là sống trọn vẹn giây phút hiện tại, nhờ dùng các năng lực của mình cho những điều tốt đẹp, nhờ biết vun đắp tình huynh đệ, nhờ học theo Đức Giêsu và quý trọng những niềm vui bé nhỏ của cuộc sống như một quà tặng của tình yêu Thiên Chúa.” (ChV #147)

Lạy Chúa, xin Chúa qua lời chuyển cầu của thánh cả Giuse cho các bạn trẻ nhận ra được ước mơ của Thiên Chúa trong tâm hồn và cuộc sống của các bạn. Nguyện xin thánh Giuse cho các bạn trẻ, biết noi gương ngài để sống đúng ước mơ của Thiên Chúa với tất cả lòng quảng đại, sự can đảm dấn thân bằng một trái tim rộng mở và một tâm trí thực tế nhất. Xin cho các bạn trẻ sống giây phút hiện tại trong ước mơ hướng về tương lai với xác tín “chỉ nơi Thiên Chúa, con người mới tìm gặp chân lý và hạnh phúc mà họ không ngừng tìm kiếm”. Amen.

Lễ trọng kính thánh Giuse 19/03/2021

Lm. Anphongsô Trần Ngọc Hướng, C.Ss.R