Thông Báo: Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Công Lý Và Hòa Bình Tại Nhà Thờ Thái Hà

THÔNG BÁO:

THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN CHO CÔNG LÝ & HÒA BÌNH TẠI NHÀ THỜ THÁI HÀ

Kính mời anh chị em tín hữu và quý vị quan tâm đến công công cuộc dấn thân cho công lý và hòa bình tham dự thánh lễ vào lúc 20 giờ 00, Chúa Nhật 30.06.2019 tại Nhà Thờ Thái Hà (180/2 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội)
……………………….
Kính thưa anh chị em,

Ngày 17 tháng 06 năm 2019 vừa qua, Phường Quang Trung, Quận Đống Đa, Hà Nội đã tự tiện đập Trụ sở Ban Bảo Vệ vốn được xây dựng trái phép trên đất của Nhà Thờ Thái Hà trước đây để thay thế bằng ngôi nhà kiên cố 3 tầng với công năng sử dụng làm Trụ sở bảo vệ của phường và nhà cộng đồng sinh hoạt khu phố. Ngôi nhà 3 tầng dự kiến xây không những trên đất của Nhà Thờ mà còn đối diện ngay sát với nhà thờ, vốn là nơi thờ tự linh thiêng.

Các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế và bà con Thái Hà đã phản đối và yêu cầu Phường Quang Trung dừng ngay việc thi công công trình này.

Trong thánh lễ hôm nay, xin anh chị em cầu nguyện cho việc bảo vệ các cơ sở, đất đai của Tu viện và Nhà thờ Thái Hà chúng ta. Việc cầu nguyện này là cách lên tiếng, cầu nguyện cho các cơ sở khác của Giáo hội đã bị chiếm dụng cách bất hợp pháp. Cùng một lúc, chúng ta cũng lên tiếng, cầu nguyện bởi nhà cửa, đất đai ruộng vườn của hàng ngàn anh chị em nông dân từ khắp các vùng miền trên cả nước đã và đang bị chiếm dụng cách bất công với giá đền bù rẻ mạt.

Chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho các tù nhân lương tâm: Những ngày qua, tiếp tục có những người dân bị bắt, bị kết tội cách bất công hay bị đối xử cách tàn nhẫn trong nhà tù:

– Nhà cầm quyền Nghệ An đã bắt thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh, giáo dân giáo xứ Thuận Giang, hạt Thuận Nghĩa, Giáo phận Vinh. Thầy Tĩnh là giáo viên trường Cao Đẳng Văn Hóa Nghệ Thuật Nghệ An, người nhiệt thành dấn thân cho tự do tôn giáo, cho nhân quyền và công bằng xã hội. Thầy Tĩnh bị công an Nghệ An bắt vào sáng ngày 29/5/2019, với tội danh “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”

– Ngày 24.06.2019, tại Tp. HCM phiên toà có 4 bị cáo, trong đó có ba bị cáo bị xử với tội danh “lật đổ chính quyền”. Phiên toà dự kiến diễn ra trong hai ngày, nhưng nó đã kết thúc nhanh chóng trong một buổi sáng. Phiên toà đã bị các luật sư phản đối vì có nhiều tình tiết kỳ lạ, như bản cáo trạng của Viện kiểm sát chẳng có con dấu dáp lai như luật đinh…và bản án thì thật nặng nề, bất công dành cho các bị cáo.

– Ngày 23.06.2019, gia đình của tù nhân lương tâm, chị Nguyễn Thị Kim Thanh tại Sài Gòn đã viết đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng và kêu cứu đến công luận cho người chồng là tù nhân lương tâm Trương Minh Đức đang bị ngược đãi dưới thời tiết nắng nóng trong trại giam Thanh Chương, Nghệ An. Không chỉ với tù nhân Trương Minh Đức, các tù nhân khác tại đây cũng đang bị hành hạ trong những căn phòng giam mái tôn, chật chội, không có quạt dưới cái nóng hơn 40 oC.

Thưa anh chị em, trong thánh lễ hôm nay, cộng đoàn chúng ta cũng cầu nguyện cách riêng cho em Maria Nguyễn Thị Giang, con gái của tù nhân lương tâm Nguyễn Nam Phong tại Nghệ An. Em Giang qua đời khi mới 16 tuổi do mắc phải căn bệnh ung thư xương di căn. Trước khi qua đời, em Giang đã viết thư gửi nhà cầm quyền để bố của em là tù nhân lương tâm Nguyễn Nam Phong được thả trước mấy tháng nhưng nhà cầm quyền đã khước từ ước nguyện nhỏ bé của em.

Chúng ta cũng cầu nguyện cho nhà giáo Phạm Toàn tại Hà Nội mới qua đời vào ngày 26.06.2019, hưởng thọ 88 tuổi. Nhà giáo Phạm Toàn là thành viên sáng lập trang Bauxite Việt Nam, chủ trương và đứng đầu nhóm Cánh Buồm, dịch giả cuốn “Nền dân trị Mỹ”, Giải thưởng Phan Châu Trinh. Dù không phải là người Công giáo, nhưng trong sự trăn trở cho quê hương đất nước, nhà giáo Phạm Toàn cũng đã đến ngôi nhà thờ Thái Hà để tham dự thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hoà bình, cầu nguyện cho các tù nhân lương tâm và cho quê hương đất nước.

Thưa anh chị em, với tất cả những ý nguyện đó, xin ông bà và anh chị em đến tham dự và hiệp ý dâng lên Thiên Chúa trong thánh lễ lúc 20 giờ 00, Chúa Nhật, 30.06.2019 tại nhà thờ Thái Hà (180/2 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội).

Trân trọng

Nhà thờ Thái Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.