Thứ Ba: Lc 12, 35 – 38: Thắt lưng cho gọn, cầm đèn cho sẵn mà vào bàn ăn

Lm. Antôn Nguyễn Văn Dũng, CSsR

Thái Hà (20.11.2015) – Bài Tin mừng thứ Ba tuần XXIX thường niên hôm nay tiếp nối ý tưởng bài Tin mừng hôm qua. Trong bài Tin mừng hôm qua, Chúa rủa người phú hộ là đồ ngốc vì ông ta chỉ biết mải mê tích trữ của cải vật chất để thỏa mãn đam mê hưởng thụ ở trần gian này mà quên mất vận mạng của mình ở đời sau.

16145184700_eee8509d20_o

Bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói đến điều cần thiết nhất mà con người phải chờ mong, đó bàn tiệc thiên quốc do chính Chúa dọn ra cho những tôi tớ trung thành. Người đầy tớ trong dụ ngôn hôm nay được mời gọi hãy tỉnh thức để sẵn sàng mở cửa đón chủ trở về. Ông chủ trong dụ ngôn hôm nay rất lạ; ông khác hẳn với các ông chủ trần gian. Các ông chủ trần gian khi đi ăn tiệc về, chắc chắn sẽ bắt đầy tớ phải chăm sóc cho ông ta chu đáo, còn Ông Chủ trên thiên quốc thì hoàn toàn ngược lại: Ông vẫn đòi buộc các tôi tớ của mình canh thức để đón ông trở về, nhưng khi ông về, ông sẽ dọn bàn tiệc mà hậu đãi đầy tớ!

Thái độ của người đầy tớ trong dụ ngôn cũng rất lạ. Thay vì buồn bã phải thức đêm thức hôm để chờ ông chủ về mà hầu hạ, thì anh ta ở trong tư thế sẵn sàng để đón chờ một niềm vui lớn đang được dành cho anh ta. Anh được mời gọi “thắt lưng cho gọn, cầm đèn cho sẵn”. Tư thế “thắt lưng cho gọn” là tư thế dân Chúa xưa kia, những con người được Chúa tuyển chọn đã thắt lưng cho gọn để chuẩn bị một cuộc Vượt Qua tiến về miền đất tự do Chúa hứa ban. Tư thế “cầm đèn cho sẵn” là tư thế của những người đi dự tiệc cưới ban đêm luôn sẵn sàng chờ chàng rể đến thì đi cùng với chàng rể mà vào phòng tiệc.

Suy gẫm bài Tin mừng hôm này, bạn và tôi được mời gọi luôn ở tư thế sẵn sàng như người tôi tớ luôn “thắt lưng cho gọn, cầm đèn cho sẵn” để khấp khởi vui mừng đợi Chúa đến đưa ta vào bàn tiệc Nước Trời, đưa ta vào miền đất tự do, hạnh phúc trên thiên quốc. Nếu ta chỉ biết ham mê của cải vật chất như người phú hộ và chỉ biết vùi đầu vào những vui thú và đam mê trần tục, thì chẳng có bàn tiệc thiên quốc nào được dọn sẵn cho ta cả!