Thứ Ba Lễ Kính Đức Maria Thăm Viếng Bà Elisabeth: Bà được chúc phúch

Thái Hà (31.05.2022) – Trong những ngày ấy, Maria chỗi dậy, vội vã ra đi lên miền núi, đến một thành xứ Giuđêa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào bà Elisabeth, và khi bà Elisabeth nghe lời chào của Maria, thì hài nhi nhảy mừng trong lòng bà, và bà Elisabeth được đầy Chúa Thánh Thần, bà kêu lớn tiếng rằng:

“Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và Con lòng Bà được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm ? Vì này tai tôi vừa nghe lời Bà chào, hài nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi. Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện”.

Và Maria nói: “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa, và thần trí tôi hoan hỉ trong Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ tôi, vì Chúa đã đoái nhìn đến phận hèn tớ nữ của Chúa. Này từ nay muôn thế hệ sẽ khen tôi có phước, vì Đấng toàn năng đã làm cho tôi những sự trọng đại, và Danh Ngài là thánh. Lòng thương xót Chúa trải qua đời nọ đến đời kia dành cho những người kính sợ Chúa. Chúa đã vung cánh tay ra oai thần lực, dẹp tan những ai thần trí kiêu căng. Chúa lật đổ người quyền thế xuống khỏi ngai vàng và nâng cao những người phận nhỏ. Chúa đã cho người đói khát no đầy ơn phước, và để người giàu có trở về tay không. Chúa săn sóc Israel tôi tớ Chúa, bởi nhớ lại lòng thương xót của Ngài. Như Chúa đã phán cùng các tổ phụ chúng tôi, cho Abraham và dòng dõi người đến muôn đời”.

Maria ở lại với bà Elisabeth độ ba tháng, đoạn Người trở về nhà mình. (Lc 1,39-56)

Đức Maria viếng thăm bà Elisabeth người chị họ của mình là một hình ảnh đẹp. Hai người phụ nữ đều được đón nhận ơn lành từ Thiên Chúa. Cả hai cùng một tâm trạng, cùng một nỗi niềm vì đều mang những khúc mắc không thể nói với người khác. Đức Maria đã chủ động, vội vã lên đường, tìm tới người chị của mình đang ở miền núi xa xôi. Dẫu cho bản thân mang trong mình niềm vui lớn lao, cũng như nhiều khúc mắc, cùng với những khó khăn của người phụ nữ lần đầu mang thai, nhưng điều mà Mẹ Maria đã lựa chọn là đến thăm và giúp đỡ cho người chị họ mình, người cũng đang trong hoàn cảnh như Mẹ.

Cầu nguyện: Lạy Mẹ Maria, qua việc thăm viếng của Mẹ, chúng con học được nơi Mẹ bài học yêu thương và chia sẻ với người khác. Điều này mời gọi chúng con hãy đi đên với tha nhân. Qua đó, chúng con có thể trở nên anh chị em, với nhau. Xin mẹ thương chúc lành và ban ơn cho chúng con dám mở lòng ra cho người khác, để cùng nhau làm sáng danh Chúa. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời chúa là cuộc sống.