Thứ Ba Lễ Nhớ Thánh Inhaxiô Antiôkhia: Trong và ngoài

Thái Hà (17.10.2023) – Đức Giêsu nói: “Này, nhóm Pharisêu các ngươi, bên ngoài chén đĩa, thì các ngươi rửa sạch, nhưng bên trong các ngươi thì đầy những chuyện cướp bóc, gian tà.” (Lc 11,37-41)

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Kitô hữu không phải là những kẻ đạo đức giả với những lớp điểm trang”.

Trong Tin Mừng, Đức Giêsu lên án chuyện người ta chăm chút những thứ bên ngoài mà quên đi giá trị bên trong con người. Sự lệ thuộc vòa hình thức quá nhiều vô tình đẩy người ta đến việc biến nó thành chuẩn mực thậm định giá trị con người.

Đời Kitô hữu là một sự nỗ lực từ việc mang danh Kitô đến việc sống căn tính của người Kitô. Sự hài hòa giữa giữ đạo và sống đạo sẽ làm lộ ra căn tính đích thực của người môn đệ sống theo giới răn mến Chúa yêu người. Người sống đức tin thực sự thì không quá bận tâm đến bề ngoài nhưng chú trọng đến việc hoán cải nội tâm để nên xứng đáng là đền thờ của Thiên Chúa hơn.

Thánh Inhaxiô là mẫu gương về sự hoán cải và việc mở lòng đón nhận Chúa Giêsu bước vào cuộc đời mình. Là một hiệp sĩ trở lại đạo, Inhaxiô luôn ước ao được chết vì Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin đừng để con an yên với bề ngoài của việc giữ đạo nhưng xin cho con để tâm tới việc thực hành và làm chứng cho lời con tuyên xưng. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…