Thứ Ba Lễ nhớ Thánh Phanxicô Assisi: Chọn phần tốt nhất

Thái Hà (04.10.2022) – Trong khi Thầy trò Đức Giêsu đi đường, Ngài vào làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mácta đón Người vào nhà. Cô có người em gái tên là Maria. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy.  Còn cô Mácta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói: “Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay!” Chúa đáp: “Mácta! Mácta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi.” (Lc 10,38-42)

Trong cuộc sống hằng ngày, mỗi người phải đưa ra những lựa chọn cho riêng mình. Chọn lựa điều xấu sẽ dẫn đến những hành động xấu. Chọn lựa điều tốt sẽ dẫn đến những hành động tốt. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những điều tốt trong mắt con người thì chưa chắc là điều tốt trong mắt Thiên Chúa. Tin Mừng thuật lại cho chúng ta hai cách hành xử khác nhau trong việc đón tiếp Chúa Giêsu. Mácta đã chọn cách nấu ăn, dọn bàn để mời Chúa Giêsu dùng bữa, còn Maria thì ngồi dưới chân Chúa để lắng nghe lời của Chúa. Hai cách đón tiếp này rất tốt dưới cái nhìn của con người. Vậy tại sao Chúa Giêsu lại trách Mácta về sự băn khoăn lo lắng cho cô? Mácta cho rằng việc phục vụ bàn an là ưu tiên hơn. Còn Maria đặt việc lắng nghe Lời Chúa lên trên hết mọi quan tâm khác. Như lời Đức Hồng Y Phanxicô Xavier Nguyễn Văn Thuận đã nói: “Nhiều lần trong cuộc sống tôi đã chọn công việc của Chúa hơn là chọn Chúa”. Như thế, Người môn đệ Chúa Giêsu phải biết cọn điều cần duy nhất. Đó chính là yêu mến Thiên Chúa trên hết mọi công việc.

Cầu nguyện: Lạy Chúa! Xin cho con luôn biết chọn lựa theo ý Chúa. Vì con xác tín rằng đó mới là điều tốt nhất Chúa dành cho con. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.