Thứ Ba Mùng Một Tết Nguyên Đán: Đừng lo lắng

Thái Hà (01.02.2022) – Hãy xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào mà rút ra bài học: Chúng không làm lụng, không kéo sợi; thế mà, Thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Salomôn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy. Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quăng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém tin! Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì hay mặc gì đây? Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó. Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho. Vậy, anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy. (Mt 6,25-34)

Từ “lo lắng” được lặp lại nhiều lần trong bài Tin Mừng hôm nay. Để chuẩn bị cho cái tết, chúng ta lo lắng chuẩn bị nhiều như lau dọn, trang trí nhà cửa, chuẩn bị đồ ăn cho những ngày tết… làm mọi thứ để gia đình có được ngày tết tươi vui hạnh phúc. Tuy nhiên, có lẽ ai trong chúng ta cũng thường kinh nghiệm rằng, con người thì yếu đuối, và chúng ta không thể làm mọi sự. Chúng ta cần đến Chúa. Có Chúa, chúng ta sẽ có hạnh phúc và bình an thực sự. Ngày đầu năm chính là thời gian thuận tiện để chúng ta làm mới tâm hồn, và xác tín vào tình thương của Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, một năm mới mở ra với biết bao nhiêu điều mà chúng con không biết trước được. Dẫu vậy, xin cho chúng con luôn xác tín rằng Ngài luôn là Cha Nhân Hậu và Toàn Năng của chúng con. Xin giúp chúng con luôn tin tưởng vào sự quan phòng của Chúa trong cuộc đời mình. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày, Lời Chúa là cuộc sống.