Thứ Ba Tuần I Mùa Chay: Tha thứ

Thái Hà (08.03.2022) – … Vậy các con hãy cầu nguyện như thế này: “Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con, xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.” (Mt 6,7-15)

Tha thứ là một hành động nói nghe có vẻ rất dễ, nhưng khi thực hành thì lại rất khó. Phải chăng Chúa làm khó chúng ta? Thứ không. Bởi lẽ, nếu chúng ta ý thức về thân phận yếu đuối, khiếm khuyết và dễ sa ngã của mình thì mới có thể cảm thông, tha thứ cho những lỗi lầm người khác xúc phạm đến ta, vì “nhân vô thập toàn”. Đồng thời, mỗi chúng ta đều đã cảm nhận được lòng thương xót của Thiên Chúa nơi tòa giải tội. Vì thế, Chúa cũng muốn chúng ta sống lòng thương xót ấy đối với người khác, nhất là đối với người mắc lỗi với chúng ta. Hơn nữa, sự tha thứ còn là hành động của bác ái, một trong ba việc làm mà Giáo Hội mời gọi mỗi người thực thi trong suốt Mùa Chay thánh là “ăn chay, cầu nguyện, thực thi bác ái”. Ước mong mỗi chúng ta thể hiện được sự tha thứ cho nhau, để nhờ đó, trở thành lời cầu nguyện tốt đẹp dâng lên Thiên Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho con ý thức về sự giới hạn của bản thân mình, để biết cảm thông, và tha thứ cho những khuyết điểm và lỗi phạm người khác xúc phạm đến con. Nhờ đó, chúng con biết sống chan thành, yêu thương nhau hơn và lan tỏa tình yêu ấy đến cho mọi người xung quanh. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hăng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.