Thứ Ba Tuần II Thường Niên: Lề luật phục vụ con người

Thái Hà (16.01.2024) – Đức Giêsu nói: “Ngày sabát được tạo ra nên cho con người, chứ không phải con người cho ngày sabát. Bởi đó, Con Người làm chủ luôn cả ngày sabát”. (Mc 2,23-28)

Trong buổi tiếp kiến chung thứ Tư ngày 18.08.2021, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Lề luật là người dám hộ đưa chúng ta đến với Chúa Giêsu”.

Với người Do Thái, ngày sabát có 39 việc cần làm, như: kéo nước, săn thú, cưỡi lừa, gặt hái, đập lúa… Vì thế, trong những bài Tin Mừng hôm nay, khi thấy các môn đệ bứt lúa ăn, những người biệt phái tố cáo với Đức Giêsu về hành động phạm luật của các môn đệ. Trước thái độ của họ, Đức Giêsu thay đổi thái độ giữ luật của họ. Và sâu xa người cho họ thấy: Người chính là Con Thiên Chúa.

Trong cuộc sống, việc tuân giữ luật là điều tốt. Bởi lề luật được đặt ra để hướng dẫn và giáo dục con người. Tuy nhiên, việc giữ luật cách máy móc khiến con người vô cảm trước những hoàn cảnh khổ đau, dửng dưng trước những hoản cảnh khổ đau, dửng dưng trước những cảnh đời khốn cùng. Lời của Đức Giêsu cảnh tỉnh những người Pharisêu về cách giữ luật quá hình thức phải chăng cũng là lời mà Chúa muốn nhắn gửi đến mỗi chúng ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con ý thức rằng việc giữ luật máy móc làm chúng con xa Chúa, còn việc giữ luật với tình yêu sẽ đưa chúng con đến gần với Chúa và tha nhân hơn. Amen.

 

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…