Thứ Ba Tuần III Mùa Chay: Thứ tha

Thái Hà (09.03.2021) – Đức Giêsu nói: “Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình”. (Mt 18,21-35)

Mahatma Gandhi là vị lãnh tụ vĩ đại được cả dân tộc Ấn Độ tôn kính. Nhưng tiếc thay, ông lại bị sát hại bởi chính người Ấn. Trước lúc ngã xuống, Gandhi đã để tay lên trán mình. Trong Ấn Độ giáo, hành động này có nghĩa là “Tôi tha thứ cho bạn”. Không thể thốt thành lời, nhưng Gandhi đã thể hiện lòng tha thứ bằng tất cả chút sức lực còn lại.

Qua dụ ngôn “ông chủ và con nợ”, Đức Giêsu chỉ cho các môn đệ thấy Thiên Chúa luôn thương xót và tha thứ cho con người. Trong khi chúng ta lại luôn toan tính ích kỷ với nhau. Trước mặt Thiên Chúa là Đấng nhân lành và thánh thiện vô cùng, mọi người đều là tội nhân với biết bao yếu đuối, lỗi lầm…

Mùa Chay là mùa của kiểm điểm, sám hối và ăn năn. Ước gì qua lời Chúa hôm nay, chúng ta biết duyệt xét tâm hồn mình, siêng năng đến với bí tích Hòa giải và Thánh Thể để đón nhận và sống tinh thần tha thứ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết nhìn lên Thánh Giá để ý thức về lòng thương xót của Chúa. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…