Thứ Ba Tuần III Mùa Vọng: Giữ đạo hay sống đạo

Thái Hà (15.12.2020) – Tôi bảo thật các ông, những người thu thế và gái điếm vào Nước Thiên Chúa trước các ông. (Mt 21,28-32)

Có một thực tế không mấy khả quan đang diễn ra trong đời sống người Kitô hữu hiện nay. Một số người chủ trương giữ đạo bằng việc đi lễ đều đặn, ăn chay cầu nguyện, nhưng trong lòng lại khô khan… Đôi khi họ tự cho mình là đạo đức, thánh thiện hơn những người khác, và vì thế, thường có cái nhìn thành kiến đối với những ai không giống như họ.
Dụ ngôn “Hai người con” trong Tin Mừng hôm nay là một lời khuyến cáo mạnh mẽ đối với những ai tự hào vì mình giữ đạo như thế. Đức Giêsu cho thấy người có cái nhìn rất khác khi nói những người thu thuế và gái điếm sẽ vào Nước Trời trước những kẻ đạo đức giả. Vì gái điếm và người thu thuế thì sẵn sàng để cho Lời Chúa cảm hóa, giúp họ khiêm tốn nhận mình tội llỗi, quyết tâm hoán cải và mong ơn tha thứ.
Nói cách khác, Giáo hội cần đến những tín hữu biết ống đạo một cách thành tâm và để Lời Chúa biến đổi ngõ hầu “đạo” không chỉ là hình thức bên ngoài, nhưng phát xuất từ tận đáy tâm hồn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con một tấm lòng khiêm cung trong lối sống đạo, hầu trở nên Kitô hữu đích thực như lòng Chúa mong muốn. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…