Thứ Ba Tuần VIII Thường Niên: Từ bỏ

Thái Hà (30.05.2023) – Đức Giêsu đáp: “Chẳng hề có ai từ bỏ nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái hay ruộng đất vì Thầy và vì Tin Mừng, mà ngay bây giờ, ở đời này, lại không nhận được nhà cửa, anh em, chị em, mẹ, con hay ruộng đất, gấp trăm, cùng với sự ngược đãi, và sự sống vĩnh cửu ở đời sau”. (Mc 10,28-31)

Khi chọn kết hôn với một thường dân, công chúa Nhật Bản Mako đã phải từ bỏ địa vị hoàng gia của mình. Lễ cưới cũng không được tổ chức như truyền thống. Theo cô, quyết định này là sự lựa chọn để người ta trân trọng và bảo vệ tình yêu của mình.

Đức Giêsu hứa ban thưởng cho những ai từ bỏ mọi sự mà đi theo Người. Phần thưởng cao quý ấy không phải vật chất hay những gì có thể nắm giữ được nhưng là chung phần đau khổ, vinh quang và sự sống vĩnh cửu với Người.

Từ bỏ không có nghĩa là thờ ơ, lãnh đạm, hoặc xem nhẹ, coi thường, nhưng là thái độ lựa chọn có tính cách quyết liệt. Của cải, tình thân là những giá trị cao quý, nhưng chưa phải là giá trị tuyệt đối. Giá trị tuyệt đối và ưu tiên là chính Đức Kitô.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn xác tín rằng, Chúa là tất cả của chúng con, để dù là sống giữa thế sự thăn trầm chúng con vẫn luôn vững bước theo Ngài. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…