Thứ Ba Tuần XI Thường Niên: Trả thù bằng yêu thương

Thái Hà (15.06.2021) – Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. (Mt 5,43-48)

Thổ dân Nam Phi có tương truyền câu chuyện: Hai người thổ dân thù ghét nhau. Một người trả thù bằng cách chặt đứt hai ngón tay con gái của kẻ thù, rồi reo lên: “Ta trả được thù rồi”. Sau này, người ấy không may phải ăn xin. Ông đến ăn xin nhà cô bé năm xưa. Cô gái nhận ra ông. Cô lấy thức ăn thiết đãi người hành hạ mình năm nào. Khi người đàn ông ăn uống no nê, cô gái liền đưa bàn tay cụt hai ngón ra và nói: “Tôi cũng trả được thù rồi”.

Cô gái cụt tay đã trả thù kẻ làm hại mình bằng tình thương. Không một sự trả thù nào khôn ngoan hơn cách ấy. Cô đã lấy ân báo oán, lấy tha thứ trả hận thù, lấy tình thương trao cho kẻ không xứng đáng nhất. Đó cũng là điều Chúa Giêsu dạy trong bài Tin Mừng hôm nay: “hãy yêu kẻ thù”. Yêu thương anh em đã khó, mà yêu thương kẻ làm hại mình còn khó gấp bội. Nhưng nếu không yêu thương, hận thù bao giờ mới tan? Quả thật, chỉ có tình yêu mới hóa giải được hận thù.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con không thể sống mà không vấp phải những mâu thuẫn, bất hòa, xin Chúa giúp chúng con biết tha thứ, xót thương, nhất là với những người tệ bạc với chúng con, vì chính Chúa đã yêu thương và tha thứ cho chúng con từ trước. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…