Thứ Ba Tuần XII Thường Niên: Luật yêu thương

Thái Hà (27.06.2023) – Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì luật Môsê và lời các ngôn sứ là thế đó”. (Mt 7,6.12-14)

Trong buổi tiếp kiến chung ngày 12/06/2013, Đức Giáo hoàng Phanxicô hỏi cử tọa rằng: “Luật của dân Thiên Chúa là gì?” Rồi ngài đáp: “Đó là luật tình yêu”.

Khi nói đến lề luật, người ta thường nghĩ đến các nguyên tắc mang tính bó buộc. Tuy nhiên, giáo huấn của Đức Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay lại không nhìn lề luật theo hướng cấm đoán tiêu cực như thế. Người mặc cho lề luật một nét nghĩa mới mang tính chủ động hơn: “Hãy làm cho người ta điều mà mình muốn người ta làm cho mình”. Nói cách khác, luật không phải để cấm đoán, nhưng cần trở thành công cụ để con người tương quan với nhau.

Cốt lõi của mọi lề luật là tình yêu. Tình yêu là nền tảng và đích đến của mọi luật lệ, đồng thời chính là Thiên Chúa cũng là tình yêu. Nếu nhân loại hôm nay biết dùng tình yêu để làm công cụ tương quan với nhau thì ắt hẳn Nước Chúa sẽ mau chóng tràn ngập cõi đất này.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin ban ơn để chúng con biết sống yêu thương nhau. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…