Thứ Ba Tuần XIV Thường Niên: Người động lòng thương xót họ

Thái Hà (05.07.2022) – Khi ấy, người ta đem đến Chúa Giêsu một người câm bị quỷ ám. Khi đã trừ quỷ, thì người câm nói được, đám đông dân chúng kinh ngạc và nói rằng: “Chưa bao giờ thấy xảy ra như vậy trong dân Israel”. Nhưng các người biệt phái nói rằng: “Ông ta đã nhờ tướng quỷ mà trừ quỷ”.

Và Chúa Giêsu đi rảo khắp các thành phố làng mạc, dạy dỗ trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời, và chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền. Thấy đoàn lũ dân chúng, Người động lòng xót thương họ, vì họ tất tưởi bơ vơ như những con chiên không có người chăn. Người liền bảo môn đệ rằng: “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt thì ít. Các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đi gặt lúa”. (Mt 9,32-38)

Qua Tin Mừng hôm nay, chúng ta thấy hai thái độ đối lập nhau giữa đám đông dân chúng và nhóm người biệt phái khi Chúa Giêsu chữa lành người câm bị quỷ ám. Việc dân Israel ngạc nhiên trước dấu lạ Chúa thực hiện như một cách gián tiếp họ cũng đã nhìn nhận Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ. Trong khi đó, những người biệt phái Pharisêu lại phủ nhận rằng và giải thích sai lệch “ông ấy dựa thế quỷ vương mà trừ quỷ”. Hơn nữa, hình ảnh Chúa chạnh lòng thương dân chúng gợi nhắc ta tâm tình phải có của những người đi rao giảng Tin Mừng. Bởi vì, chỉ những ai biết chạnh lòng thương thì mới có thể trở thành người môn đệ đích thực, nhà truyền giáo. Để từ đó, họ sẽ cầu nguyện và hành động thực thi bác ái trong tình yêu huynh đệ đến với tất cả mọi người xung quanh.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xã hội ngày nay cần rất nhiều người thiện chí sống tình bác ái huynh đệ và xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn. Xin cho người Kitô hữu dám can đảm làm chứng tình yêu Chúa cho tha nhân. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.