Thứ Bảy Lễ Nhớ Thánh Carôlô Lwanga Và Các Bạn Tử Đạo: Thẩm quyền

Thái Hà (03.06.2023) – Khi Đức Giêsu ở đền thờ, các thượng tế, kinh sư và kỳ mục đến hỏi Người: “Ông lấy quyền nào mà làm các điều ấy, hay ai đã cho ông quyền làm các điều ấy”. (Mc 11,27-33)

“Mỗi thời đại, người có quyền bính trong Dân Chúa có thể bị cám dỗ mưu cầu tư lợi, thay vì tìm kiếm lợi ích của chính Chúa. Vườn nho là của Chúa, không phải của chúng ta. Quyền bính là phục vụ, vậy nó phải được thực thi để mưu ích cho mọi người và để loan báo Tin Mừng” (ĐTC Phanxicô).

Các vị lãnh đạo Do Thái giáo chất vấn Đức Giêsu về thẩm quyền của Người, khi Người xua đuổi những kẻ buôn bán trong Đền thờ. Người đáp lại bằng một câu hỏi về phép rửa của Gioan Tẩy Giả khiến họ tiến thoái lưỡng nan rồi bỏ cuộc. Họ từ bỏ vì sợ ảnh hưởng đến quyền hành và địa vị của mình.

Hiện nay, nhiều người quan niệm quyền bính và địa vị là mục tiêu nhắm tới để tiến thân và tìm tư lợi. Nhưng, quyền bính được lập lên là để giúp xã hội có trật tự, phục vụ cộng đồng và thăng tiến con người. Mọi quyền bính đều do Thiên Chúa ban và để phục vụ chứ không phải để thống trị người khác.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con nhận biết rằng, mọi sự chúng con có đều do Chúa ban, để biết khiêm nhường phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…