Thứ Bảy Lễ Nhớ Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ: Con có bổn phận nhà cha con

Thái Hà (25.06.2022) – Hằng năm, cha mẹ Đức Giê-su trẩy hội đền Giê-ru-sa-lem mừng lễ Vượt Qua. Khi Người được mười hai tuổi, cả gia đình cùng lên đền, như người ta thường làm trong ngày lễ. Xong kỳ lễ, hai ông bà trở về, còn cậu bé Giê-su thì ở lại Giê-ru-sa-lem, mà cha mẹ chẳng hay biết. Ông bà cứ tưởng là cậu về chung với đoàn lữ hành, nên sau một ngày đường, mới đi tìm kiếm giữa đám bà con và người quen thuộc. Không thấy con đâu, hai ông bà trở lại Giê-ru-sa-lem mà tìm.

Sau ba ngày, hai ông bà mới tìm thấy con trong Đền Thờ, đang ngồi giữa các thầy dạy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi. Ai nghe cậu nói cũng ngạc nhiên về trí thông minh và những lời đối đáp của cậu. Khi thấy con, hai ông bà sửng sốt, và mẹ Người nói với Người: “Con ơi, sao con lại xử với cha mẹ như vậy? Con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con! ” Người đáp: “Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao? ” Nhưng ông bà không hiểu lời Người vừa nói.

Sau đó, Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Na-da-rét và hằng vâng phục các ngài. Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng. (Lc 2,41-51)

Theo lăng kính của con người thì thật khó có thể hiểu được câu trả lời của Chúa Giêsu dành cho Đức Maria và thánh Giuse: “Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?” Thế nhưng, khi đặt câu trả lời ấy trong lăng kính của Chúa Giêsu thì ta mới hiểu câu nói đó chính là lời xác định căn tính thật sự của Người, căn tính là Con Thiên Chúa. Mỗi người chúng ta đều có cùng một căn tính là Kitô hữu, là con cái của Chúa, nhưng liệu rằng chúng ta đã ý thức và sống căn tính ấy trong môi trường mà mình đang hiện diện không? Hoặc ít là ta có can đảm xác tín và tuyên xưng rằng: “Tôi là người Công giáo” không? Hay là ngại ngùng và che giấu vì sợ mất cơ hội thăng tiến trong xã hội?

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết hãnh diện và can đảm xác tín, tuyên xưng, sống căn tính là Kitô hữu của mình trong môi trường, xã hội mà con người đang hiện diện. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.