Thứ Bảy Mồng Hai Tết_Kính Nhớ Ông Bà Tổ Tiên: Cho đi trong thầm lặng

Thái Hà (13.02.2021) – Khi bố thí, đừng cho tay trái biết việc tay phải làm. (Mt 15,1-6)

Trong một lần trình bày về những hoạt động thiện nguyện của mìn và các chị em trong Dòng, Mẹ Teresa Calcutta đã nói rằng: “Quang trọng không phải là chúng ta cho đi bao nhiêu, mà là chúng ta dành bao nhiêu sự yêu thương để cho đi”. Dĩ nhiên, sự cho đí trong yêu thương sẽ hoàn toàn không có chỗ cho những ồn ào, náo động.

Trong cuộc sống, nhiều lần chúng ta không thể nào vượt qua được cơn cám dỗ của sự phô trương, khoe mẽ khi chúng ta giúp đỡ hay trao tặng điều gì đó cho người khác., thậm chí ngay cả với chính ông bà cha mẹ là những đấng đã có công sinh thành dưỡng dục nên ta. Dường như việc thiện ích mà chúng ta thực hiẹn chỉ có ý nghĩa khi được mọi người nhận biết và tán dương. Và như thế, liệu rằng viẹc tốt chúng ta đã làm thực sự là vì tha nhân? Hãy cẩn thận! Vì có thể, đó chỉ là lớp vỏ bọc bóng bẩy của một cái tôi ích kỷ mà thôi.

Trao ban vốn đã là hành động tốt. Tuy nhiên, Đức Giêsu còn mời gọi chúng ta hãy hoàn thiện hành động ấy hơn nữa khi biết trao ban trong âm thầm và khiêm tốn; tựa như tình yêu và sự hy sinh mà ông bà cha mẹ đã dành cho chúng ta vậy.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn sẵn sàng giúp đỡ anh chị em chung quanh chúng con với một trái tim chân thành không toan tính. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…