Thứ Bảy Tuần I Mùa Chay: Hãy nên hoàn hảo

Thái Hà (12.03.2022) – Khi ấy, Chúa phán cùng các môn đệ rằng: “Các con đã nghe dạy “ngươi hãy yêu thân nhân, và hãy thù ghét địch thù”. Còn Ta, Ta bảo các con “hãy yêu thương thù địch và làm ơn cho những kẻ ghét các con; hãy cầu nguyện cho những ai bắt bớ và nguyền rủa các con”, để như vậy các con nên con cái của Cha các con, Đấng ngự trên trời. Người khiến mặt trời mọc lên cho người lành kẻ dữ, và cho mưa xuống trên người liêm khiết và kẻ bất lương. Vì nếu các con yêu thương những ai yêu mến các con, thì các con được công phúc gì; các người thu thuế không làm như thế ư. Nếu các con chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì các con đâu có làm chi hơn; những người ngoại giáo không làm thế ư. Vậy các con hãy nên hoàn hảo như Cha các con trên trời là Đấng hoàn hảo”. (Mt 5,43-48)

Theo lẽ tự nhiê, chúng ta thật dễ dàng yêu mến thân nhân và những người cùng quan điểm với mình. Nếu đối thoại với kẻ thù là một chuyện rất khó, thì việc yêu và cầu nguyện cho họ lại còn khó hơn nhiều. Sự thường là như vậy, tuy nhiên, Chúa Giêsu muốn chúng ta vượt qua cảm giác tự nhiên của con người để nhận ra sự hiện diện của Chúa nơi kẻ thù, vì họ cũng là hình ảnh của Thiên Chúa giống như ta. Để làm được điều đó chúng ta phải cầu xin ơn Chúa giúp chúng ta ý thức được sự thiếu sót và giới hạn của chính mình, cũng như của người khác, để rồi nhờ đó ta có thể cảm thông, yêu thương và đón nhận họ như là những người thân cận của mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Thánh Thần, xin ban ơn và biến đổi cuộc đời con. Nhờ đó, qua từng ngày, con cố gắng thay đổi, hoàn thiện chính mình hơn, để sống xứng đáng với danh xưng là con của Đấng hoàn hảo, chính là Cha trên trời. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.