Thứ Bảy Tuần II Mùa Chay: Ranh giới mong manh giữa thánh thiện và tội lỗi

Thái Hà (14.03.2020) –  “Ông này đón tiếp những kẻ tội lỗi và ngồi ăn uống với chúng”. (Lc 15,1-3.11-32)

(ảnh internet)

Luôn có một ranh giới mỏng manh vô hình giữa thánh thiện và tội lỗi, giữa người tốt và kẻ xấu. Lòng người khôn dò: “Sông sâu biển thẳm dễ dò, nào ai lấy thước mà đo lòng người”. Thế cho nên rất khó để ta kết luận ai là bậc hiền nhân, quân tử, ai hèn hạ, tiểu nhân.

Chỉ có Chúa mới là Đấng có thể “dò xét và hiểu biết rõ con, biết rõ cả khi con đứng con ngồi, con nghĩ tưởng gì, Ngài thấu rõ từ xa” (Tv 139). Chỉ có Chúa mới thấu suốt động cơ sâu bên trong của: mọi việc làm bác ái, mọi lời nói ngọt ngào, mọi cử chỉ yếu thương của con.Nhưng cho dù con xấu xa như thế nào, tội lỗi đến đâu đi nữa, thì con luôn tin rằng Chúa ở bên con. Nhưng cho dù con xấu xa như thế nào, tội lỗ đến đâu đi nữa thì con luôn tin rằng Chúa ở bên con. Chúa vẫn luôn yêu thương che chở: “Ngài bao bọc con cả sau lẫn trước. Bàn tay của Ngài, Ngài đặt lên con” (Tv 139)

Theo Chúa, con không hối hận khi phải chịu đựng những khinh khi và thiệt thòi. Con vững bước an lòng với bậc sống của mình, con không chọn lựa những hư danh trần thế và con sẽ không lên án hay xét đoán với tha nhân; bởi vì mỗi người đều là con cái của Chúa và là anh em thân thiết của con.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con luôn biết chọn lựa những hành động thánh thiện dù phải trả giá cho hành động đó. Amen.

 

Trích: Sống Lời Chúa

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.