Thứ Bảy Tuần III Mùa Chay: Kiêu ngạo

Thái Hà (13.03.2021) – Người Pharisêu đứng thẳng, nguyện tầm rằng: “Lạy Thiên Chúa, xin tạ ơn Chúa, vì con không như bao kẻ khác: tham lam, bất chính, ngoại tình, hoặc như tên thu thuế kia. Con ăn chay mỗi tuần hai lần, con dâng cho Chúa một phần mười thu nhập của con”. (Lc 18,9-14)

Trong một bữa tiệc, Mark Twain, văn sĩ người Mỹ, ngồi đối diện với một người phụ nữ. Theo lẽ lịch sự, ông nói: “Cô thật xinh đẹp!” Người phụ nữ không hề cảm kích, mà còn cao ngạo: “Rất tiếc là tôi không có cách nào để nói lời khen tương tự như thế với ông!” Mark Twain bình thản, nói: “Không sao cả, cô có thể giống như tôi vậy, nói một lời nói dối là được rồi”.

Người Pharisêu kia đã cầu nguyện với một tâm hồn đầy ắp kiêu căng, khinh bỉ, nói xấu người khác. Thay vì xét lương tâm, xưng thú tội lỗi, thì ông ta lại xưng tội của người khác. Còn người thu thuế biết nhìn nhận mình là tội nhân. Ông cúi đầu, đấm ngực ăn năn sám hối kêu cầu Thiên Chúa thứ tha. Lời cầu nguyện khiêm nhường của ông đã được Thiên Chúa nhận lời.

Trong mùa Chay này, chúng ta hãy xét mình xem liệu chúng ta có kiêu ngạo như người Pharisêu không.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết nhận ra mình mang thân phận tội lỗi, nhằm chúng con biết yêu thương tôn trọng hết mọi người như Chúa đã dạy. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…