Thứ Bảy Tuần III Mùa Vọng: Gia phả

Thái Hà (17.12.2016) – Đây là gia phả Đức Giêsu Kitô, con cháu vua Đavít, con cháu ông Ápraham. (Mt 1, 1-17)

tree-of-jesse
Ảnh minh họa (Google)

Ca dao có câu: “Con người có tổ có tông, như cây có cội như sông có nguồn”. Mỗi người không tự nhiên sinh ra, nhưng đều có một gia đình.

Con Thiên Chúa làm người cũng chọn cho mình một gia đình. Đoạn Tin Mừng hôm nay nói về gia phả của Đức Giê su, một gia phả bắt đầu từ tổ phụ Ápraham. Đoạn văn có vẻ khô khan nhưng lại hàm chứa nhiều ý nghĩa.

Đầu tiên, Đức Giêsu vừa là Con Thiên Chúa vừa là một con người thật sự. Người đã nhập thể và ở lại với con người qua việc chấp nhận mặc lấy xác phàm. Kế đó, Thánh Mattheu cho thấy sự trung thành của Thiên Chúa đối với dân Người tuyển chọn: Đấng cứu độ được ban cho nhân loại từ dòng dõi Đavit – dòng dõi Apraham như Người đã hứa.

Lại nữa, gia phả của Đức Giêsu đâu chỉ toàn những người công chính, thánh thiện, mà còn cả những người tội lỗi, bất trung. Điều này cho thấy, tất cả mọi người, dù công chính hay tội lỗi, đều được Thiên Chúa yêu thương đón nhận.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con thật hạnh phúc vì được tháp nhập vào gia đình của Chúa. Xin Chúa giúp chúng con sống xứng đáng là con cái Chúa. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.