Thứ Bảy Tuần VII Thường Niên: “Hãy để trẻ nhỏ đến cùng Thầy”

Thái Hà (26.02.2022) – Khi ấy, người ta đưa những trẻ nhỏ đến cùng Chúa Giêsu để Người đặt tay trên chúng, nhưng các môn đệ khiển trách họ. Thấy vậy, Chúa Giêsu bất bình và bảo các ông rằng: “Hãy để các trẻ nhỏ đến cùng Thầy, đừng ngăn cản chúng, vì Nước Thiên Chúa là của những người giống như chúng. Thầy bảo thật các con: Ai không đón nhận nước Thiên Chúa như trẻ nhỏ, sẽ không được vào nước đó”. Rồi Người ôm chúng, đặt tay ban phép lành cho chúng. (Mc 10,13-16)

Ai trong chúng ta cũng đã trải qua thời thơ ấu, với những đức tính ngây thơ – hồn nhiên và trong sáng, hoàn toàn lệ thuộc vào cha mẹ hoặc người thân, và khi đó, chúng ta đã từng cảm nhận được hạnh phúc – ấm áp trong vòng tay che chở của các ngài. Cũng vậy, trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi mỗi người mang nơi mình tâm tình của một trẻ thơ: nhận ra mình yếu đuối – không có gì và không làm được gì [mặc dù thực tế mình biết và làm được], để sống với thái độ phó thác và cậy dựa vào sức mạnh của Thiên Chúa, bởi chính Ngài đong đầy và làm cuộc sống chúng ta trở nên “Nước Trời tại thế”, tràn ngập niềm vui và bình an. Trong tông huấn Hãy vui mừng và hoan hỷ số 112, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nói: “Dấu chỉ đầu tiên của sự thánh thiện là đặt nền vững chắc trong Thiên Chúa. Nguồn sức mạnh nội tâm này làm cho ta kiên trì giữa những thăng trầm trong cuộc sống, nhưng cũng làm cho ta có thể chịu đựng được sự thù địch, phản bội và thất bại về phía người khác”. Như thế, hình ảnh của trẻ thơ gợi lên trong chúng ta một xác tín đức tin mạnh mẽ: “Chúa là gia nghiệp đời con!” (Tv 15,5).

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin ban ơn trợ giúp chúng con biết loại bỏ dần tính tự cao nơi bản thân, để từng ngày sống chúng con biết hạ mình trở nên “trẻ thơ” trong tay Chúa. Nhờ đó, chúng con được sống trong bình an và vui tươi trong mọi biến cố, vì có Chúa là nguồn sức mạnh và hy vọng đời con. Amen