Thứ Bảy Tuần XIII Thường Niên: Tinh thần ăn chay

Thái Hà (02.07.2022) – Khi ấy, các môn đệ ông Gioan tiến lại hỏi Ðức Giêsu rằng: “Tại sao chúng tôi và các người Pharisêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay?” Ðức Giêsu trả lời: “Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, khi chàng rể còn ở với họ? Nhưng khi tới ngày chàng rể đã bị đem đi, bấy giờ họ mới ăn chay. Chẳng ai lấy vải mới mà vá áo cũ, vì miếng vá mới sẽ co lại, khiến áo rách lại càng rách thêm. Người ta cũng không đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, bầu sẽ bị nứt: rượu chảy ra và bầu cũng hư. Nhưng rượu mới thì đổ vào bầu mới: thế mới giữ được cả hai.” (Mt 9,14-17)

Chúa Giêsu cho chúng ta biết ý nghĩa và tinh thần của việc ăn chay: Ăn chay không chỉ để chu toàn luật, mà là để bày tỏ nỗi buồn khi phải xa cách “chàng rể” nghĩa là do tội mà ta phải xa cách Chúa. Và tâm tình của người môn đệ Chúa trong thời Tân Ước là tâm tình vui mừng vì được sống với “chàng rể” vì “chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc khi chàng rể còn ở với họ”. Câu trả lời của Chúa Giêsu ngụ ý muốn nói: chính Người là Tân Lang và là Đấng Mêsia, là Đấng Cứu Thế muôn dân đợi trông. Do đó, các môn đệ không cần giữ chay vì họ đang sống bên Chúa Giêsu. Vì thế, người môn đệ không phải buồn rầu, mà là vui mừng hân hoan. Chúa Giêsu còn nhấn mạnh hai hình ảnh vải mới – áo cũ và rượu mới – bầu da cũ, để đòi hỏi người môn đệ Chúa phải thay đổi não trạng nghĩa là phải có thái độ dứt khoát tận căn, một thái độ không pha lẫn Tin Mừng với tịn thân thế tục.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn ý thức làm môn đệ của Chúa, nghĩa là phải sống trọn vẹn cho Ngài, dứt khoát từ bỏ những gì thuộc về thế tục, như thánh Phaolô đã nói “Tôi sống, nhưng không phải tôi sống, mà chính Chúa Kitô sống trong tôi”. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày, Lời Chúa là cuộc sống.