Thứ Bảy Tuần XX Thường Niên: Đừng noi theo hành vi của họ

Thái Hà (20.08.2022) – Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng và các môn đệ rằng: “Các Luật sĩ và các người biệt phái ngồi trên toà Môsê: vậy những gì họ nói với các ngươi, hãy làm và tuân giữ, nhưng đừng noi theo hành vi của họ, vì họ nói mà không làm. Họ buộc những bó nặng và chất lên vai người ta, còn chính họ lại không muốn giơ ngón tay lay thử. Mọi công việc họ làm đều có ý cho người ta thấy, vì thế họ nới rộng thẻ Kinh, may dài tua áo. Họ muốn được chỗ nhất trong đám tiệc và ghế đầu trong hội đường, ưa được bái chào nơi đường phố và được người ta xưng hô là “thầy”. Phần các ngươi, các ngươi đừng muốn được người ta gọi là thầy, vì các ngươi chỉ có một Thầy, còn tất cả các ngươi đều là anh em với nhau. Và các ngươi cũng đừng gọi ai dưới đất là cha, vì các ngươi chỉ có một Cha, Người ngự trên trời. Các ngươi cũng đừng bắt người ta gọi là người chỉ đạo, vì các ngươi có một người chỉ đạo, đó là Ðức Kitô. Trong các ngươi ai quyền thế hơn sẽ là người phục vụ các ngươi. Hễ ai tự nhắc mình lên, sẽ bị hạ xuống, và ai tự hạ mình xuống, sẽ được nâng lên”. (Mt 23,1-12)

Chúng ta luôn tự hào rằng mình là người Kitô hữu, là con cái Thiên Chúa, nhưng chúng ta có sống đúng với những giá trị mà Chúa luôn mời gọi, hay chỉ là hình thức bề ngoài để che đậy những toan tính riêng, hầu đem lại lợi ích cho bản thân? Ước muốn được khen ngợi, được công nhận luôn là một ước nuốn ngọt ngào và luôn ẩn khuất đau đó nơi cõi lòng mỗi người. Ước muốn đó cùng với nỗ lực của con người mà thế giới không ngừng tiến bộ, không ngừng phát triển. Thế nhưng, con người sẽ trở nên xấu xa khi bất chấp mọi cách và bằng mọi giá để đạt được sự ca ngợi. Và sẽ càng tồi tệ hơn nữa khi con người tự đề cao mình và khinh thường người khác. Khi xưa Chúa đã lên án thái độ giả hình của những người Biệt Phái thế nào, thì Lời Chúa ngày hôm nay cũng nhắc nhở chúng ta hãy tránh xa lối sống giả hình ấy. Hãy nỗ lực để sống đúng với khả năng thực sự của mình, và đồng thời không xem thường phẩm giá người khác. Vì trước mặt Chúa, tất cả chúng ta đều cao quý như nhau.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin soi sáng hướng dẫn chúng con để chúng con không ngừng nhìn lại bản thân và nhận ra những thiếu sót, lầm lỡ trong cuộc sống. Ngõ hầu qua đó, chúng con quyết tâm vươn lên mỗi ngày trên đường theo Chúa. Amen.

 

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.