Thư cha Bề trên Tổng quyền về ngày cầu nguyện cho ơn gọi Dòng Chúa Cứu Thế (14.11)

Roma, ngày 6 tháng 11 năm 2021

Lễ Nhớ các Vị Tử Đạo DCCT Cuenca, Tây Ban Nha

Anh em, quý Soeur, và các Cộng sự viên trong Sứ vụ thân mến,

Ngày Chúa Nhật, 14/11, chúng ta sẽ cử hành Ngày Thế Giới Ơn Gọi Thừa Sai DCCT lần thứ VII. Ở mỗi Cộng đoàn và Nhà thờ thuộc DCCT, chúng ta hãy tạ ơn Chúa vì món quà ơn gọi thừa sai này dành cho Hội Dòng cũng như hãy cầu nguyện cho có những người khác nữa cũng sẽ chia sẻ ơn gọi của chúng ta. Với những gia đình của các Cộng sự viên Giáo dân cũng như tại các đan viện và cộng đoàn của quý Soeur được liên kết với Gia Đình DCCT, chúng ta nhận ra và tạ ơn Chúa về sự hiểu biết ngày càng gia tăng đó là chúng ta được kêu gọi để cùng nhau chia sẻ ơn gọi thừa sai này.

Anh chị em thân mến, thế giới chúng ta gần đây đã kinh qua một số thực tại rất khó khăn và đầy thách đố. Điều này đặc biệt đúng đối với những người dễ bị tổn thương nhất giữa chúng ta, người nghèo, người bị gạt ra bên lề, và người bị bỏ rơi. Ngay cả khi một số quốc gia và xã hội dường như đang dần bước ra khỏi cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra thì các nơi khác vẫn còn phải chịu những ảnh hưởng tệ hại nhất của nó, phần lớn là do thiếu vắc-xin và các chương trình tiêm vắc-xin. Điều này đặc biệt đúng đối với những quốc gia có những nguồn kinh tế ít hơn.

Cách riêng năm nay, khi chúng ta lắng nghe đoạn Tin Mừng theo thánh Maccô trong Chúa Nhật này, chúng ta có thể đồng hóa với ngôn ngữ và những lời của Chúa Giêsu. Thật vậy, dường như các quyền lực khắp trời đất đều bị rung chuyển! Chúa Giêsu đang nói về thế giới chúng ta hôm nay cũng như những kinh nghiệm của năm này.

Đại dịch này đã vén bức màn đôi khi phủ lấp các cuộc khủng hoảng khác trong thế giới bị tổn thương của chúng ta. Chúng ta ý thức hơn bao giờ hết mối đe dọa ngày càng gia tăng đối với “ngôi nhà chung của chúng ta” là khí hậu, các cánh rừng nhiệt đới, các loài sinh vật đang gặp nguy cơ, chính tính khả tồn của sự sống trên trái đất. Những sự khác biệt về kinh tế phân chia các quốc gia và xã hội thành giàu và nghèo đã được nêu bật. Tác động của sự phân cực chính trị, chủ nghĩa chủng tộc, sự di chuyển của con người (những người di dân, những người tị nạn, những người bị chiếm chỗ, v.v) đang ngày càng trở nên rõ ràng hơn trên khắp thế giới. Có một sự thiếu thốn chung về hòa bình, về các cơ hội giáo dục, cũng như có một sự gia tăng về tinh thần tiêu cực, yếm thế, bối rối và giận dữ.

Chủ đề Lục niên được chọn vào năm 2016 – “Những Chứng Nhân Của Chúa Cứu Thế Liên Đới Vì Sứ Vụ Trong Một Thế Giới Bị Tổn Thương” – đã trở thành lời mang tính ngôn sứ cho chúng ta, những thành viên của Gia Đình DCCT, cũng như cho tất cả các môn đệ-thừa sai là những người đi theo Chúa Cứu Thế! Chưa bao giờ chúng ta ý thức rõ thế giới của chúng ta thật sự bị tổn thương như vậy!

Không chút nghi ngờ, đây là một thời điểm thừa sai ngoại thường. Đây là lúc cần lên tiếng kêu gọi sự làm chứng mạnh mẽ cho tình liên đới, cho tình yêu và sự dấn thân để xây dựng một xã hội toàn cầu mới cũng như một cuộc tạo thành mới được chữa lành và canh tân dựa trên “tình huynh đệ và tình bạn xã hội” (Fratelli Tutti). Đây là thời gian dành cho Ơn Gọi Thừa Sai DCCT, cho những chứng nhân mang tính ngôn sứ và đích thực cho Chúa Cứu Thế!

Khi tôi viết lá thư này thì chúng ta cũng đang ở ngưỡng cửa của Giai Đoạn I của TCH XXVI sẽ diễn ra ở tất cả các Liên Hiệp Vùng. Cùng nhau như “một thân mình thừa sai” (HP 2), toàn thể Gia Đình DCCT được kêu gọi cùng nhau mơ ước và tái-hình dung (re-imagine) căn tính DCCT của chúng ta hôm nay trong thế giới bị tổn thương này. Đây là thời gian quan trọng để chia sẻ những kinh nghiệm, đề xuất các ý tưởng và sáng kiến mới, cũng như mời gọi những người khác cùng tham gia với chúng ta trong ơn gọi thừa sai này, vừa như những tu sĩ DCCT có lời khấn vừa như những nhà thừa sai giáo dân.

Cùng với lá thư này, tôi gửi đến anh chị em một poster do Văn Phòng Đào Tạo Trung Ương chuẩn bị. Khi chúng ta tái-hình dung căn tính DCCT, lá thư và poster này mời chúng ta hãy nhớ lại rằng “Những ai ở trong Đức Kitô đều là thọ tạo mới” (2Cr 5,17). Đây là nguồn hy vọng khi chúng ta tái-hình dung căn tính của mình – đó là Đức Kitô có thể và thật sự làm cho tất cả mọi sự nên mới. Chính Đức Kitô đã kêu gọi chúng ta tham gia vào “sự mới mẻ” này ngang qua ơn gọi thừa sai của chúng ta.

Năm nay, Ngày Ơn Gọi Thừa Sai DCCT trùng với Ngày Thế Giới Người Nghèo lần thứ V do ĐGH Phanxicô công bố. Không những không làm mất tập trung vào ngày cầu nguyện cho Ơn Gọi DCCT, sự trùng hợp vui mừng này còn nhắc nhở chúng ta rằng ở tại trung tâm ơn gọi thừa sai của chúng ta là người nghèo, người bị bỏ rơi, và người bị gạt ra bên lề. Như ĐGH Phanxicô nhắc nhở chúng ta trong sứ điệp của ngài, người nghèo rao giảng Tin Mừng cho chúng ta và kêu gọi chúng ta hoán cải. Bằng cách này, chúng ta lớn lên trong sự trung thành với đặc sủng của chúng ta đồng thời trở nên những chứng nhân mang tính ngôn sứ và đích thực hơn cho Chúa Cứu Thế hôm nay. Điều này sau đó lại sẽ làm cho ơn gọi thừa sai của chúng ta trở nên thu hút hơn đối với những người nam và người nữ khi phân định ơn gọi của họ trong cuộc đời.

Xin nhớ rằng sứ mạng đào tạo cho sứ vụ đòi hỏi nhiều tài chánh với sự tùy thuộc vào cách thức quyên góp trong các Đơn Vị cũng như những sự đóng góp cho Quỹ Liên Đới, như đã được khẳng định bởi TCH XXV (Quyết Định 19). Chính lòng quảng đại của tất cả mọi người sẽ ứng đáp lại các nhu cầu của rất nhiều người và làm cho Hội Dòng có thể tiếp nhận các ứng sinh đến với mình, cũng như những người giáo dân nam nữ là những người cùng chia sẻ sứ vụ với chúng ta trong Gia Đình DCCT.

Khi chúng ta cử hành Ngày Ơn Gọi Thừa Sai DCCT cùng với Ngày Thế Giới Người Nghèo, nguyện xin cho gương mẫu của Đức Maria, Mẹ Hằng Cứu Giúp, tạo hứng khởi cho chúng ta ôm lấy ơn gọi của mình trong niềm vui. Nguyện xin Thánh Anphongsô cùng tất cả các Thánh và Chân phúc trong Dòng đồng hành cùng chúng ta trong ơn gọi thừa sai giữa thế giới bị tổn thương này.

Người anh em trong Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế,

Michael Brehl, C.Ss.R

Bề Trên Tổng Quyền.

Chuyển ngữ: Lm. JM. Hà Ngọc Phú, C.Ss.R