Thứ Hai: Ga 6, 35 – 40: Tháng của tình liên đới giữa người sống và kẻ đã qua đời

Lm. Antôn Nguyễn Văn Dũng, DCCT

Thái Hà (02.11.2015) – Hôm nay, Giáo hội mừng lễ các linh hồn. Đây là dịp để chúng ta suy nghĩ về sự chết và suy nghĩ về mầu nhiệm hiệp thông giữa những người cùng tuyên xưng niềm tin vào Đức Kitô.

Khi đối diện với cái chết, ai trong chúng ta cũng đều xao xuyến, lo âu. Thậm chí, những người không có đức tin cảm thấy thật vọng đến cùng tột vì cái chết cuốn theo nó tất cả những gì mà con người thu gom tích cóp ở đời này: từ sức khỏe, của cải vật chất, đến công danh, sự nghiệp…

nghia-trang

Tuy nhiên, là những người có đức tin, chúng ta biết rằng chết không phải là hết. Lẽ ra vận mạng con người chúng ta là bị vùi dập trong bóng tối, sự chết đời đời, nhưng nay nhờ Con Thiên Chúa là Đức Giêsu đã đi vào chốn trần gian chết chóc này mà lôi kéo chúng ta bước vào cõi sống đời đời với Thiên Chúa hằng sống. Thật vậy, chính Chúa đã quả quyết: “Tôi tự trời mà xuống, không phải để làm theo ý tôi, nhưng để làm theo ý Đấng đã sai tôi. Mà ý của Đấng đã sai tôi là tất cả những kẻ Người đã ban cho tôi, tôi sẽ không để mất một ai, nhưng sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết.” Như thế, nhờ Chúa Kitô mà chúng ta có được niềm hy vọng trong chốn vô vọng của trần gian. Nhờ Chúa Kitô, chúng ta biết mình đang đi về cõi sống ngang qua cái chết.

Tuy nhiên, để bước vào cõi sống viên mãn, vĩnh hằng, ta cần được thanh tẩy khỏi mọi vệt nhơ của tội lỗi. Lễ các linh hồn và tháng các linh hồn là dịp chúng ta cầu nguyện cho những người đã qua đời mà vẫn còn phải thanh luyện khỏi mọi vết nhơ nơi luyên ngục. Đây là dịp chúng ta báo hiếu đối với các bậc sinh thành ra ta mà các ngài đã khuất núi. Đây cũng là dịp ta liên đới với anh chị em chúng ta trong đức tin, những người đã ra đi trước chúng ta, những người đã đi hết quảng đường trần gian mà còn đang phải thanh luyện trước khi đi vào chốn vinh quang sáng láng trên trời.