Thứ Hai: Lc 12, 13 – 21: Đừng bo bo chỉ biết lo cho bản thân

Lm. Antô Nguyễn Văn Dũng, CSsR

Thái Hà (19.10.2015 ) – Trong bài Tin mừng thứ Hai tuần XXIX thường niên hôm nay, nhân dịp có người đến xin Chúa làm trọng tài phân xử chuyện chia tài sản trong gia đình anh ta, Chúa Giêsu liền nhắc nhớ người ta phải biết đặt của cải, vật chất trần gian vào đúng vị trí của nó.

Tiền tài, vật chất tự nó không có gì là xấu; không những thế, nó còn là phương tiện cần thiết để ta mưu cầu hạnh phúc. Nhưng có một thực tế là thay vì coi của cải, vật chất là phương tiện, thì con người thường đội nó lên đầu, coi nó là tất cả, là cùng đích của cuộc sống mình. Chính vì vậy, Chúa không ngần ngại gọi người phú hộ trong dụ ngôn hôm nay là đồ ngốc!

12144773_1187867467896480_5265561430951395256_n

Chúa rủa người phú hộ là đồ ngốc, không phải là Chúa kết án khả năng tính toán và sự siêng năng làm ra của cải vật chất của ông ta, nhưng là vì đầu óc ông ta không lúc nào được thanh thản; suốt ngày ông ta bất an bất ổn, lo nghĩ làm sao phải tích trữ của cải cho càng nhiều càng tốt. Cùng với mối bận tâm khư khư giữ lấy tài sản của mình là lòng ích kỷ, bo bo chỉ biết lo cho mình mà không biết nghĩ đến người khác.
Thánh Phaolô trong bài đọc một hôm nay nhắc chúng ta rằng: “Anh em hãy hướng lòng trí về những gì thuộc thượng giới, chứ đừng chú tâm vào những gì thuộc hạ giới.” Vẫn biết rằng tiền bạc, của cải ở đời này là quý giá, nhưng nó không phải là cùng đích của cuộc đời ta. Cả đời ta bon chen tìm kiếm tiền bạc, nhưng đến khi chết ta không mang nó theo được!

Trước những cảnh tỉnh của Chúa về của cải vật chất trong bài Tin mừng hôm nay, bạn và tôi được mời gọi hãy ý thức rằng ta vẫn phải siêng năng làm ra của cải vật chất, nhưng tâm hồn ta đừng quá vướng bận với vật chất! Tất cả những thứ đó ta có mà hãy như không có và ta không quá bo bo giữ lấy nó bằng mọi giá mà không biết chia sẻ với những người thiếu thốn, nghèo hèn quanh ta. Có lần Chúa đại khái nói rằng hãy dùng của cải thế gian mà mua lấy nước thiên đàng. Ta quảng đại với người thì Chúa sẽ quảng đại với ta mai sau.