Thứ Hai Lễ Nhớ Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Của Hội Thánh: Mẹ chúng ta

Thái Hà (29.05.2023) – Khi thấy thân mẫu và môn đệ mình thương mến đứng bên cạnh, Đức Giêsu nói với thân mẫu rằng: “Thưa Bà, đây là con của Bà”. Rồi Người nói với môn đệ: “Đây là mẹ của anh”. Kể từ giờ đó, người môn đệ rước bà về nhà mình. (Ga 19,25-34)

Trong diễn từ đọc trước các nghị phụ Công Đồng Vaticanô II ngày 21/11/1964, Đức Phaolô VI đã long trọng xác nhận: “Đức Trinh Nữ Maria là Mẹ Hội Thánh. Tước hiệu này được dành cho Mẹ vì chính Mẹ đã sinh hạ Đức Kitô là Đầu của Hội Thánh và trước khi Con lòng Mẹ trút hơi thở trên thập giá, Mẹ đã trở nên Hiền Mẫu của những kẻ được cứu chuộc”.

Trên thập giá, Đức Giêsu đã trăng trối Đức Mẹ cho người môn đệ Chúa yêu. Người môn đệ đó thường được biết đến là Gioan. Tuy nhiên, đó cũng chính là những người biết sống theo Lời Chúa. Như vậy, Đức Mẹ là Mẹ của tất cả những người tin và thi hành ý muốn của Đức Giêsu.

Cuộc đời mỗi người chúng ta sẽ có những lúc đau khổ và thất vọng, những khi chán nản và buồn sầu. Chúng ta hãy tin tưởng rằng mình luôn có Đức Mẹ là Mẹ chúng ta, nguồn an ủi và cậy trông của chúng ta.

Cầu nguyện: Lạy Mẹ Maria, xin cho chúng con biết noi gương Mẹ luôn tin tưởng, cậy trông, yêu mến và vâng theo Thánh ý Chúa trong mọi sự. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…