Thứ Hai Lễ Nhớ Thánh Irênê: Từ bỏ để theo Chúa

Thái Hà (28.06.2021) – Đức Giêsu bảo: “Anh hãy đi theo tôi, cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ”. (Mt 8,18-22)

Có một nhóm người đi qua sa mạc; ai ai cũng bước đi rất nặng nhọc, mệt mỏi. Tuy nhiên, có một người tỏ ra khá thoải mái, vui vẻ. Điều nà làm cho mọi người thắc mắc. Thấy vậy, anh ấy cười và nói: “Bởi vì tôi là người mang theo ít đồ nhất bên mình”.

Đức Giêsu khuyên những ai muốn đi theo Người cần phải biết từ bỏ của cải, gia đình, công việc,… để đi theo Người một cách trọn vẹn. Bất kỳ một luyến lưu nào cũng sẽ trở thành vật cản ngăn lỗi người môn đệ đi theo Chúa. Chúa còn dạy chúng ta phải biết yêu Chúa hết linh hồn, hết trí khôn, hết sức lực. Con người chỉ thực sự hoàn thành ơn gọi của mình và đạt được hạnh phúc đích thực khi sống trọn vẹn cho Thiên Chúa.

Thánh Irenê là một mẫu gương về sự từ bỏ. Người đã dành trọn cuộc đời để bước theo Chúa, sẵn sàng lao mình vào cuộc đấu tranh chống lạc giáo. Cuối cùng, ngài hy sinh cả mạng sống để minh chứng cho niềm tin.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, những lạc thú trần gian luôn là cản trở khiến chúng con không thuộc trọn về Chúa. Xin giúp chúng con biết từ bỏ hoàn toàn, để xứng đáng bước theo Ngài. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…