Thứ Hai Tuần I Mùa Chay: Thấy và làm

Thái Hà (07.03.2022) – … Rồi Đức Vua sẽ phán cùng những người ở bên trái rằng: “Quân bị nguyền rủa kia, đi đi cho khuất mắt Ta mà vào lửa đời đời, nơi dành sẵn cho tên Ác Quỷ và các sứ thần của nó. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã không cho ăn; Ta khát, các ngươi đã không cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã không tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã không cho mặc; Ta đau yếu và ngồi tù, các ngươi đã chẳng thăm viếng.” Bấy giờ những người ấy cũng sẽ thưa rằng: “Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói, khát, hoặc là khách lạ, hoặc trần truồng, đau yếu hay ngồi tù, mà không phục vụ Chúa đâu? “ Bấy giờ Người sẽ đáp lại họ rằng: “Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi không làm như thế cho một trong những người bé nhỏ nhất đây, là các ngươi đã không làm cho chính Ta”. (Mt 25,31-46) 

Trong trang Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu không muốn chúng ta chỉ dừng ở việc “thấy” nhưng Người nói chúng ta “làm”. Bởi vì, trong đời thường, chúng ta vẫn thấy đâu đó biết bao hoàn cảnh thật khó khăn, vất vả xung quanh mình; nếu chỉ “thấy”, có thể chúng ta sẽ dừng lại ở sự cảm thương, xót xa rồi thôi hoặc đắn đo, suy nghĩ trước khi phải giúp đỡ họ; nhưng Chúa muốn chúng ta đi xa hơn, đó là “làm”, tức là một tâm hồn “xót thương” sẵn sàng dấn thân, đi vào tương quan, nâng đỡ người khác trong khả năng của mình bằng những việc làm cụ thể. Thế nên, mỗi khi chúng ta giúp đỡ ai đó là chúng ta đang sống “mến Chúa yêu người”, vì đã nhận ra Chúa hiện diện nơi anh chị em mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho con một tấm lòng quảng đại để con luôn chung tay, góp sức nâng đỡ những người khó khăn. Qua đó, họ cảm nhận được tình Chúa yêu thương, và quan phòng trên cuộc đời mình; đồng thời, để con sống xứng đáng là con thảo của Chúa. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.