Thứ Hai Tuần I Thường Niên: Nước Thiên Chúa đã gần đến

Thái Hà (10.01.2022) –  Sau khi Gioan bị bắt, Chúa Giêsu sang xứ Galilêa, rao giảng Tin Mừng của nước Thiên Chúa, Người nói: “Thời giờ đã mãn và nước Thiên Chúa đã gần đến, anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng”. 

Đang lúc đi dọc theo bờ biển Galilêa, Người thấy Simôn và em là Anrê đang thả lưới xuống biển, vì các ông là những người đánh cá. Chúa Giêsu bảo các ông: “Hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những kẻ chài lưới người”. Lập tức bỏ lưới, các ông theo Người. Đi xa hơn chút nữa, Người thấy Giacôbê con ông Dêbêđê và em là Gioan đang xếp lưới trong thuyền, Người liền gọi các ông. Hai ông bỏ cha là Dêbêđê ở lại trên thuyền cùng với các người làm công, và đi theo Người. (Mc 1,14-20)

Chúa Giêsu đến và khởi đầu sứ vụ công khai bằng lời rao giảng về Vương Quốc Thiên Chúa. Một vương quốc đang được tỏ lộ ngày càng rõ nét hơn trong thời gian. Để gia nhập vương quốc đó, điều kiện tiên quyết là ta phải sám hối, từ bỏ con đường cũ dẫu đang tốt đẹp, để tin vào Tin Mừng.

Lời kêu gọi sám hối và tin vào Tin Mừng được khởi đi bằng việc tuyển chọn những thành viên đầu tiên, khi nghe lời mời gọi của Chúa, đã từ bỏ ngay. Thái độ dứt khoát trong hành động cho thấy lòng nhiệt thành của các ông. Họ không chần chừ trước lời kêu gọi trở nên những kẻ “chài lưới người” cho Chúa. Cho dẫu sự từ bỏ đó đòi buộc họ phải chấp nhận chấm dứt những ràng buộc của gia đình, sự nghiệp và cả những tư hữu của mình. Tất cả điều đó các ông đặt nó thành thứ yếu sau nhu cầu cấp thiết của Nước Thiên Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, để bắt chước các môn đệ xưa, đặt mục tiêu của đời mình là Nước Chúa, xin Ngài đừng để điều gì quyến rũ con, cản lối bước của con trên đường hướng về cùng đích là chính Chúa. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.