Thứ Hai Tuần II Mùa Chay: Đừng xét đoán

Thái Hà (06.03.2023) – Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Anh em đừng xét đoán, thì anh em sẽ không bị Thiên Chúa xét đoán”. (Lc 6,36-38)

Dân gian có câu “chân mình thì lấm bê bê, lại cầm bó đuốc mà rê chân người”, để chỉ những người thích soi mói, dò xét lỗi lầm của người khác mà không nhận ra cái tội của mình.

Thật vậy, quyền xét đoán là quyền của Thiên Chúa, còn chúng ta không nên xét đoán người khác. Khi xét đoán, chúng ta mắc tội phạm thượng vì vượt quyền của Thiên Chúa để xét xử. Đồng thời ta cũng mắc tội kiêu ngạo vì cho mình cao trọng hơn người khác nên có quyền phán xét họ, mà thật ra chúng ta cũng chỉ là những con người đầy bất toàn và tội lỗi.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy biết khiêm tốn sửa mình trước khi góp ý cho tha nhân, không thổi phồng tội người, cũng không thu nhỏ lỗi của mình. Thay vì xét đoán nhau, chúng ta nên bênh vực và nâng đỡ những người nghèo khổ không có tiếng nói trong xã hội. Khi đó, chúng ta sẽ được Thiên Chúa ân thưởng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho con một tâm hồn rộng mở để con nhìn người khác bằng ánh mắt cảm thông. Xin ban cho con một trái tim biết bao dung để tha thứ và không xét đoán người khác. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…