Thứ Hai Tuần II Mùa Chay: Lòng nhân từ

Thái Hà (14.03.2022) – Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con hãy ở nhân từ như Cha các con là Đấng nhân từ. Đừng xét đoán thì các con khỏi bị xét đoán, đừng kết án thì các con khỏi bị kết án. Hãy tha thứ, thì các con sẽ được tha thứ. Hãy cho thì sẽ cho lại các con: Người ta sẽ lấy dầu hảo hạng, đã dằn, đã lắc và đầy tràn mà đổ vào vạt áo các con. Vì các con đong bằng đấu nào, thì cũng được đong trả lại bằng đấu ấy”. (Lc 6,36-38)

Thái độ xét đoán là điều chúng ta thường có khi nhìn vàon hững sai lỗi của người khác. Tuy nhiên, khi xét đoán một người nào đó, dù vô tình hay hữu ý, chúng ta đã tự lấy “tiêu chuẩn của tôi” mà áp đặt và phán xét người khác, trong khi đó, ban thân mình cũng còn đó rất nhiều thiếu sót, lỗi lầm. Vì thế, chúng ta cần ý thức bản thân mình với những khiếm khuyết và không ai là “đủ hoàn hảo” để xét đoán người khác. Nhờ đó, chúng ta có một cái nhìn tích cực và rộng lượng hơn cho những giới hạn của anh chị em xung quanh mình. Chúng ta hãy dùng tình yêu và lòng thương xót để “đối nhân xử thế”, vì Cha của chúng ta là những “Đấng nhân từ” đã mời gọi chúng ta sống và trở nên như thế. Chính lòng nhân từ sẽ giúp cho chúng ta thay đổi thái độ, thay đổi cách suy nghĩ trở nên quân bình hơn khi nhìn vào lỗi lầm của người khác.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con một trái tim luôn biết rộng mở để con luôn nhìn anh em mình với con mắt của tình yêu. Qua đó, thay vì xét đoán, kết án người khác, trái lại, con biết đón nhận và dùng “dầu hảo hạng, đã dằn, đã lắc và đầy tràn của tình yêu thương mà đối xủe với tất cả mọi người. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.