Thứ Hai Tuần II Phục Sinh: Cuộc tái sinh

Thái Hà (17.04.2023) – Đức Giêus nói với ông Nicôđêmô: “Thật, tôi bảo thật ông: không ai có thể vào Nước Thiên Chúa, nếu không sinh ra bởi nước và Thần Khí”. (Ga 3,1-8)

Cách đây không lâu tại thành phố Sa Đéc thuộc tỉnh Đồng Tháp, một cụ già tên là Sương đã trải qua cơn bạo bệnh rồi chết. Trong lúc mọi người đang nhốn nháo lo lắng thủ tục đưa tang, thì bỗng dưng cụ sống trở lại trước sự kinh ngạc của người thân và làng xóng. Có những trường hợp hy hữu: một người chết lâm sàng, nhưng sau đó hồi sinh.

Lời của Đức Giêsu nói với ông Nicôđêmô hôm nay là lời khẳng định cho bất cứ ai muốn vào Nước Thiên Chúa. Vậy, sinh ra bởi nước và Thần Khí là gì? Đó là cuộc sinh ra bởi Phép Rửa. Phéo Rửa Kitô giáo không lấy sạch phần xác nhưng tẩy sạch phần hồn, tẩy sạch lương tâm. Phép Rửa đó là một cuộc tắm gội, rửa sạch chúng ta khỏi tội lỗi nhờ Thần Khí.

Nhờ Phép Rửa, chúng ta được thông ban Chúa Thánh Thần, được tái sinh trở nên chi thể của Đức Giêsu Kitô, được ban một cuộc sống mới. Như vậy, Phép Rửa trở thành nguyên lý của đời sống mới.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin thanh tẩy tâm hồn chúng con khỏi mọi vết nhơ tội lỗi, xin Thần Khí Chúa hướng dẫn chúng con biết sống theo sự thật. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…